Theo BS. Vũ Trường Khanh, Trưởng khoa Tiêu hoá, bệnh viện Bạch Mai, vào dịp Tết, thường gặp hai bệnh chính là bệnh viêm tuỵ cấp do rượu và xơ gan do rượu gây biến chứng xuất huyết tiêu hóa ồ ạt khiến bệnh nhân phải nhập viện điều trị.
Cần bổ sung rau củ vào khẩu phần ăn sẽ tốt cho tiêu hóa. (Ảnh minh họa).
Trong những ngày Tết, nhiều người có thói quen chúc rượu, lạm dụng rượu- nguyên nhân khiến bệnh nhân nhập viện nhiều nhất. Nhiều trường hợp bệnh nhân nghiện rượu đã bị xơ gan, viêm gan nhưng vào dịp Tết không ăn uống điều độ, dễ quá chén, nghiện lại. Đây là điều rất nguy hiểm, kể cả chọn loại bia rượu tốt nếu sử dụng liều lượng lớn vẫn rất có hại. Bình thường trong rượu ethanol không gây tổn thương gan nếu lượng không quá nhiều. Nhưng phần lớn ethanol qua gan chuyển hóa thành Acetaldehyde đây chính là chất gây độc kể cả rượu được sản xuất trên dây chuyền của nhà máy.
TS. Khanh cảnh báo, phần lớn bệnh nhân xơ gan vào viện đã ở trong tình trạng nặng.
Bên cạnh bệnh xơ gan do rượu gây ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo, vào dịp lễ tết, những người nội trợ thường dự trữ các loại thức ăn giàu chất đạm để dùng như: giò chả,thịt các loại mà xem nhẹ các loại rau và hoa quả dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong bữa ăn ngày Tết, thức ăn cung cấp chất xơ chủ yếu là măng khô, vì vậy thiếu các loại vitamin cần thiết từ hoa quả tươi. Rau quả là nguồn cung cấp cho cơ thể vitamin và muối khoáng để phòng chống các bệnh thiếu vi chất. Rau, quả được sử dụng nhiều trong ngày Tết là nguồn vitamin C tốt.
Vitamin C trong quả không bị mất mát do chế biến. Beta - Caroten có nhiều trong các loại rau quả có màu vàng, đỏ da cam hay xanh sẫm như ớt đỏ, cà rốt, cà chua, xoài, gấc, hồng đỏ, rau muống, hành lá...Rau xanh là nguồn acid folic, vitamin K. Các loại rau, đậu có nhiều vitamin nhóm B (B1, B2).
Rau, quả còn chứa nhiều chất khoáng có tính kiềm đặc biệt là Kali, Canxi, Magiê có vai trò quan trọng trong nhiều chức phận hoạt động của cơ thể. Rau quả còn cung cấp chất pectin, acid hữu cơ và chất xơ. Chất xenluloza của ngũ cốc và ở dưới dạng liên kết với các chất pectin tạo thành phức hợp pectin-xenluloza có tác dụng điều hòa nhu động ruột chống táo bón đồng thời giúp đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể, để phòng chống tăng huyết áp, xơ vữa động mạch.
Vì vậy, trong bữa ăn ngày Tết, các bà nội trợ đừng quên rau quả, có thể ăn với số lượng nhiều và thoải mái, chứ không nên chỉ các món ăn chế biến từ thịt, cá, hải sản.
N.Giang
Post a Comment