Dù xưa hay nay, khách đến thăm nhà chúc tuổi, gia chủ đều chuẩn bị sẵn khay mứt Tết trên bàn để dành mời khách nhâm nhi. Mứt mang vị ngọt ngào ấm áp, làm cho tiết xuân thêm tròn đầy. Phổ biến nhất có mứt gừng, mứt dừa, mứt bí, mứt cà rốt, mứt quất… còn sang trọng hơn thì có mứt sen, mứt hồng…
Mứt gừng
Mứt gừng không chỉ thơm ngon để đãi khách dịp Tết mà còn rất tốt cho sức khỏe ngày lạnh.
Do nguyên liệu làm mứt gừng chủ yếu là gừng nên loại mứt này còn được coi là một vị thuốc quý. Lý do vì mứt gừng có vị ngọt cay tính ấm nên tán hàn giải cảm. Chúng rất tốt với những người tỳ vị hư hàn, đầy bụng, buồn nôn...
Do đó, trong những ngày Tết cổ truyền, sau khi ăn những bữa ăn nhiều chất béo, bạn hãy ăn chút mứt gừng để giúp tránh đầy bụng, khó tiêu nhé!
Mứt gừng không chỉ thơm ngon để đãi khách dịp Tết mà còn rất tốt cho sức khỏe ngày lạnh. Ảnh minh họa. |
Mứt cà rốt
Bên cạnh hương vị thơm ngon, cà rốt có chứa một lượng lớn beta carotene và các hợp chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Do đó, làm mứt từ cà rốt cũng cung cấp rất nhiều lợi ích sức khỏe và đặc biệt có lợi cho các cơ quan như mắt, da, hệ tiêu hóa và răng.
Ngoài tốt cho mắt, cho răng miệng, mứt cà rốt là một nguồn chất xơ rất tốt giúp đào thải regularizing và hỗ trợ tiêu hóa. Nó cũng có lợi trong điều trị táo bón và ổn định axit. Bên cạnh đó, chất xơ này hỗ trợ trong việc giảm cân và tránh tăng đường trong máu.
Mứt quất
Do có vị cay nồng ấm nên mứt quất có rất nhiều tác dụng. Chúng có thể dùng để trị ho, long đờm rất tốt. Ngoài ra, mứt quất còn có tác dụng chữa bệnh đường tiêu hóa, đau dạ dày, nôn mửa, chán ăn
Mứt hồng
Hồng là loại trái cây rất phổ biến tại Việt Nam và được nhiều người ưu thích. Mứt từ quả hồng có vị ngọt chát, tình bình, bổ tỳ thận, tiêu đờm.
Mứt hồng không đơn giản là loại mứt ngon mà chúng còn là nguồn cung cấp vitamin và chất khoáng dồi dào như vitamin A, C; photpho, canxi, sắt... Hơn nữa, hồng còn có tác dụng chữa nhiều loại bệnh như chồng viêm, chống nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường tiêu hóa mà ít người biết đến.
Mứt sen
Hầu như trong ngày Tết, mọi nhà đều có mứt sen. Mứt sen vị ngọt, tính bình nên được coi là một vị thuốc quý giúp bồi dưỡng cơ thể và chữa các bệnh mất ngủ, thần kinh suy nhược.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy mứt sen có chứa nhiều protid, glucid… và nhiều vitamin nhóm B, vitamin PP và vitamin C (có nhiều trong sen tươi). Do đó chúng còn giúp chữa bệnh đau đầu, mất ngủ, đặc biệt là đau nửa đầu.
Mứt me
Theo Đông Y, mứt mẹ có vị chua, tính mát nên có lợi ích thanh nhiệt, giải khát, tăng cường tiêu hóa.
Bên cạnh đó, những phụ nữ mang thai ăn mứt me rất tốt vì chữa nôn nghén, tăng cường sức đề kháng, chống mệt mỏi.
Cùi dừa cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa. |
Mứt dừa
Nhiều nghiên cứu cho thấy nước dừa có nhiều vitamin C, sắt, photpho, kali, magie, natri, lipid, protein, đường, các chất khoáng...Cùi dừa cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày Tết nhiều nhà làm mứt dừa vì mứt dừa vị ngọt, tính bình, có lợi cho tiêu hóa. Bạn chỉ cần lưu ý không nên ăn quá nhiều mứt dừa để tránh gây đầy bụng.
Mứt bí đao
Thành phần chính của trái bí đao gồm nước và không có chất béo, với hàm lượng natri rất thấp. Vì vậy, tác dụng của mứt bí đao trị liệu tốt đối với bệnh xơ cứng động mạch, mộng mạch vành tim, tăng huyết áp, viêm thận, ung nhọt, phù thũng…
Theo y học cổ truyền, mứt bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt. Ảnh minh họa. |
Theo y học cổ truyền, mứt bí đao vị ngọt nhạt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt và làm tan đờm, làm mát ruột và hết khát, lợi tiểu, làm hết phù, giải độc và giảm béo.
Mứt bí cũng thường được dùng để chữa các chứng bệnh lý hô hấp có ho và khạc đờm do nhiệt, bệnh đái đường, phù do bệnh thận, bệnh gan, pɨù khi mang thai...
Thanh Hà
Post a Comment