Dưới đây là những thói quen nêm nếm tiêu, đường, nước mắm sai lầm cần phải thay đổi ngay:

Nêm đường khi đang nấu đồ ăn ở nhiệt độ cao

Đường là thứ gia vị không thể thiếu trong việc chế biến các món ăn, đặc biệt là những món truyền thống của người Việt. Tuy nhiên, việc gia giảm loại gia vị này sai cách có thể biến bạn thành tác nhân gián tiếp đầu độc cả gia đình. Việc nấu đường quá cháy để tạo màu là thói quen nhiều người mắc phải, tuy nhiên, đây là cách sai lầm không hề tốt cho sức khỏe. Khi bị cháy, đường sẽ biến thành chất có hại cho sức khỏe của bạn và gia đình.

  Nguy hiểm khôn lường vì nêm nếm tiêu, đường, nước mắm sai cách - Ảnh 1

Khi bị cháy, đường sẽ biến thành chất có hại cho sức khỏe của bạn và gia đình. Ảnh minh họa.

Do đó, nên cho đường vào món ăn trước khi bạn cho muối. Khi nấu chỉ để lửa từ 170 độ C đến 200 độ C để thực phẩm có màu nâu cánh gián hấp dẫn. Đối với các món nướng và rán, chỉ cần ướp chút đường để giúp món ăn có vị ngọt vừa và không bị cháy khét (bạn cũng có thể dùng mật ong để thay cho đường). Chỉ sử dụng lượng đường cần thiết trong nấu nướng để cả nhà không bị béo phì hoặc tiểu đường.

Ướp nước mắm vào món hầm

Nước mắm có vị ngọt của các các axit amin tạo ra trong quá trình phân hủy nguyên liệu thuỷ làm nước mắm. Nếu nấu hoặc ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin vì vậy chỉ nấu ở một thời gian thích hợp đảm bảo đủ chín thực phẩm.

  Nguy hiểm khôn lường vì nêm nếm tiêu, đường, nước mắm sai cách - Ảnh 2

Không nên ướp nước mắm với món hầm. Ảnh minh họa.

Nước mắm có hương vị đặc biệt, vì thế không nên đun lâu. Với món canh thì cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay. Với canh cua, nên nhấc canh ra khỏi bếp rồi mới nêm để bảo toàn chất đạm trong nước mắm.

Ướp tiêu trước khi nấu

Tiêu là gia vị quen thuộc có hương thơm và vị cay tạo hương vị nóng sốt cho món ăn. Nhiều gia đình vẫn quen tay ướp tiêu vào thực phẩm trước khi đun nấu. Tuy nhiên, đây là cách làm sai gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cả gia đình.

  Nguy hiểm khôn lường vì nêm nếm tiêu, đường, nước mắm sai cách - Ảnh 3
Hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm đặc trưng, dễ biến thành chất độc gây ung thư. Ảnh minh họa.

Hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm đặc trưng, dễ biến thành chất độc gây ung thư. Do đó, tốt nhất hãy rắc tiêu khi thức ăn đã chín.

Hùng Lâm (T.H)

Post a Comment

 
Top