mi-can-xao-sa-ot

Mì căn - Ảnh: Healthplus

Mì căn (tên tiếng Anh là Seitan) là một nguyên liệu quan trọng trong ẩm thực chay. Mì căn vốn là thành phần đạm của bột lúa mì (gluten). Bột mì sau khi nhào với nước, loại bỏ phần tinh bột sẽ có phần đạm sót lại. Sau đó, người ta lấy phần đạm này đem hấp hoặc luộc để dùng thay thế thịt.

Mì căn dai và dễ thấm gia vị nên thường được chiên vàng sau đó xé nhỏ, dùng trộn các món gỏi, làm bì chay, chiên sả ớt, xào rau củ... Khi nấu lâu, mì căn không bị nát nên cũng rất được ưa chuộng trong các món hầm, cà ri, xá xíu, phá lấu... 

Dưới đây là công thức món mì căn xào sả ớt theo hướng dẫn của nghệ nhân ẩm thực Đoàn Thu Thủy:

Nguyên liệu

200g mì căn, 1/2 muỗng cà phê bột cà ri, 2 muỗng canh sả băm, 1 muỗng cà phê ớt băm (tùy khẩu vị và khả năng ăn cay, có thể gia giảm lượng ớt).

2 muỗng canh nước tương (xì dầu), 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường.

1 nắm ngò gai, 1 nắm húng quế, dưa chuột (dưa leo).

Muối, dầu ăn.

Cách làm

1. Mì căn luộc sơ với nước muối loãng, vớt ra để ráo, sau đó xé nhỏ.

2. Cho mì căn vào chảo dầu nóng, chiên sơ ngập dầu, rồi vớt ra để ráo dầu.

3. Tiếp tục ướp mì căn với nước tương, hạt nêm, đường, bột cà ri, và một nửa chỗ sả bạn có. Trộn đều các nguyên liệu.

4. Đặt lại chảo lên bếp, chảo nóng thì cho một chút dầu ăn vào xào với sả băm, ớt băm, đến khi dậy mùi thơm thì cho mì căn đã ướp gia vị vào đảo đều. Nêm nếm vừa khẩu vị.

5. Món ăn có thể dùng với cơm nóng và rau thơm, dưa leo.

mi-can-xao-sa-ot-1

Ảnh: Bếp nhà xứ Quảng

Hoàng Anh

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top