Hiện nay, măng khô có rất nhiều loại trên thị trường. Và để tránh bị mốc và có hàng bán quanh năm, người ta thường xông lưu huỳnh để chống nấm mốc, ẩm cho măng, nấm, mộc nhĩ.
Tuy nhiên, khi măng có chứa lưu huỳnh này lại ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người dùng khi ngửi cũng như khi ăn trực tiếp. Theo đó, khi ăn măng nhiều lần có chứa lưu huỳnh nồng độ cao sẽ gây tổn thương về thần kinh, hành vi, hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt.
Để tránh bị mốc và có hàng bán quanh năm, người ta thường xông lưu huỳnh để chống nấm mốc. Ảnh minh họa. |
Có thể khi sử dụng măng khô chứa lưu huỳnh chưa xảy ra các phản ứng ngay nhưng nếu chất độc tích tụ lâu ngày trong người sẽ sinh ra ung thư. Ngoài ra, chúng còn làm giảm thị lực, chức năng sinh sản, nhiễm độc máu, suy thận rất nguy hại cho sức khỏe.
Chỉ dẫn cách chọn măng khô không hóa chất
Với măng khô tự nhiên:
- Măng khô được phơi tự nhiên và an toàn thường có màu nâu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách, có đường vân tỉ mỉ, thớ măng dày.
- Khi sờ vào măng bạn có cảm giác mềm tay và có thể bẻ gãy được.
- Măng khô cũng có mùi thơm đặc trưng, không khét, không mốc.
- Những gói măng khô được đóng gói trong bao bì có ghi nguồn gốc rõ ràng và hạn sử dụng từ 3 - 6 tháng.
Măng khô được phơi tự nhiên và an toàn thường có màu nâu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách. Ảnh minh họa. |
Với măng chứa hóa chất:
- Măng thường có màu vàng đậm, bắt mắt bởi độ bóng, đẹp.
- Sờ vào măng có cảm giác không được mềm tay và dai.
- Măng sấy bằng lưu huỳnh có mùi khét, đặc trưng SO2 (diêm sinh).
- Chúng để trong vài tháng đến 1 năm ma chẳng bao giờ có dấu hiệu bị ẩm mốc.
Chỉ dẫn cách sơ chế măng để loại bỏ chất độc
Ngoài lưu ý kỹ khâu chọn măng để mua được măng an toàn về ăn Tết. Trước khi nấu măng, bạn cần học cách sơ chế kỹ càng nhằm loại bỏ các chất độc hại có trong măng.
- Khi mua về, bạn nên ngâm nước và rửa kĩ măng nhiều lần. Nếu có thể, hãy ngâm măng trong nước gạo và để qua đêm nhằm khử độc.
- Sau khi ngâm măng, bạn hãy vớt ra và mang đi luộc.
Tuyệt đối không sử dụng măng đã hỏng, đã mốc để chế biến. Ảnh minh họa. |
- Khi luộc nên đổ ngập nước và để lửa sôi đều khoảng 30 phút. Theo nhiều nghiên cứu, khi lưu huỳnh (SO2) bị đun sôi sẽ chuyển sang dạng khí bay hơi ra ngoài, điều này làm cho độc tố của măng được loại bỏ gần hết.
- Nên luộc lại măng lần nữa. Măng càng luộc nhiều lần thì độ an toàn càng cao.
- Tuyệt đối không sử dụng măng đã hỏng, đã mốc để chế biến.
Thanh Hà
Post a Comment