1. Rau củ quả tươi
Với các rau củ tươi, bạn cắt bỏ rễ, các phần một úa vàng, hư thối. Sau đó cho rau củ đã được làm sạch vào túi nhựa, bao bì, nhớ đóng kín miệng bao, túi và cho vào ngăn mát của tủ lạnh.
Làm tương tự với trái cây, nhưng trước khi cho trái cây vào túi đóng kín, bạn nên bọc trái cây lại với giấy báo sẽ giúp giữ trái cây tươi lâu, không bị chín hàng loạt, gia đình bạn sẽ không thể ăn kịp.
Với các rau củ tươi, bạn cắt bỏ rễ, các phần một úa vàng, hư thối. Sau đó cho rau củ đã được làm sạch vào túi nhựa, bao bì, nhớ đóng kín miệng bao, túi và cho vào ngăn mát của tủ lạnh. |
2. Thực phẩm đông lạnh
Với thực phẩm đông lạnh, bạn chỉ nên rã đông một lượng thực phẩm vừa đủ ăn, không nên rã đông toàn bộ. Nếu rã đông toàn bộ, bạn nên nấu hết, không đông lạnh lại thực phẩm đó.
Bởi việc đông lạnh đi đông lạnh lại là một trong những nguyên nhân làm tăng sự phát triển ở các vi khuẩn có hại cho sức khỏe con người, dễ làm bạn bị ngộ độc thực phẩm hay mắc các chứng bệnh nguy hiểm khác.
Khi chế biến thực phẩm đông lạnh, nên sử dụng thực phẩm được mua trước, sau đó mới tới thực phẩm được mua sau, tránh để thực phẩm đông lạnh quá lâu, nấu ăn sẽ không còn ngon và bổ dưỡng nữa.
3. Thực phẩm tổng hợp các loại
Với cá, mực, tôm, thịt khô, bạn nên bọc giấy báo hay giấy bạc, cho vào túi nhựa và đặt vào tủ lạnh, để giữ thực phẩm lâu hơn. Các thực phẩm bất kỳ về cơ bản khi bảo quản trong tủ lạnh nên bao bọc kín và để riêng sẽ giúp đảm bảo chất lượng thực phẩm, nếu một thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hay hư thối sẽ không tác động đến các thực phẩm khác.
Bạn cũng nên phân loại, đặt các thực phẩm vào các khu vực riêng một cách khoa học. Ví dụ như, bạn đặt trứng, pho mát, sữa… thực phẩm nhẹ vào ngăn trên cùng, ngăn tiếp theo bạn đặt thực phẩm đã qua chế biến như bánh chưng, thịt kho, mắm các loại… Với rau củ quả, bạn cho vào bao, bọc kín và đặt vào ngăn kế tiếp…
Làm như vậy, khi bạn mở tủ lạnh ra, ngay lập tức bạn sẽ biết món nào mình cần giải quyết trước, món nào để sau được, món nào đã hư hỏng cần loại bỏ…
4. Các thực phẩm, món ăn khác
Với thịt bò, heo, gà, vịt còn thừa sau Tết, bạn có thể cắt nhỏ, xay nhuyễn làm món thịt viên, đậu nhồi thịt, món xào với rau củ, vừa ít dầu mỡ, ăn không ngấy mà lại có lợi cho sức khỏe.
Xúc xích, lạp xưởng, giò, chả… bạn cắt nhỏ làm bánh mì nguội ăn buổi sáng hoặc xào nấu với cà chua, khoai tây, rau củ khác để tạo nên nhiều món ăn ngon làm đa dạng bữa ăn gia đình.
Với cá chiên, bạn không cần phải chiên lại và cố ăn tiếp, hãy cho thêm cà rốt, ớt đà lạt, hành tây cắt sợi và xào cùng cá, bạn sẽ có món cá xào rau củ cực lạ miệng mà ngon tuyệt.
Các thực phẩm thừa thay vì nấu lại và “ép” cả nhà cùng nhau ăn, bạn hãy kết hợp với rau củ, mì, bún cùng các cách chế biến khác để tạo món mởi đổi vị cho gia đình, tin rằng các thực phẩm này sẽ nhanh chóng được nhà bạn giải quyết hết.
5. Làm sạch tủ lạnh thường xuyên
Tủ lạnh được sử dụng để lưu trữ thực phẩm cũng là nơi tích tụ lượng vi khuẩn cực cao. Vậy nên việc vệ sinh, lau chùi tủ lạnh thường xuyên sẽ tạo môi trường thông thoáng không cho vi khuẩn tích tụ gây hư hỏng thực phẩm dẫn đến tác động xấu cho sức khỏe gia đình.
Sau khi vệ sinh, bạn dùng giấm, nước cốt chanh khử mùi hôi trong tủ lạnh. Không mở cửa tủ lạnh khi không cần thiết vì nó sẽ làm các vi khuẩn bên ngoài dễ dàng xâm nhập vào thực phẩm bên trong tủ vừa làm hao phí điện năng.
Mỹ Hạnh
Post a Comment