Thái Lan đã từng nhiều năm liên tiếp được vinh danh là Điểm đến châu Á với giải thưởng Sự hài lòng cao nhất của khách hàng do một tạp chí du lịch nổi tiếng tại Mỹ trao tặng. Và ẩm thực chính là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên giải thưởng này.

Đối với người Việt và nhiều du khách thế giới nói chung, Thái Lan là một trong những điểm du lịch hấp dẫn ở châu Á. Xứ sở chùa vàng không chỉ “bỏ thuốc mê” lòng người bằng cảnh sắc trời phú đẹp mơ màng, những công trình kiến trúc độc đáo mang đậm dấu ấn của văn hóa tâm linh, bằng lòng người ấm áp, thân thiện… mà còn thông qua những món ăn ngon. Đến Thái, không khó để bắp gặp những nhà hàng lớn, càng chẳng phải vất vả để tìm một khu ẩm thực sầm uất. Điều thú vị ở đây là ẩm thực Thái không chỉ cuốn hút bằng những món ăn cầu kỳ được chế biến tỉ mỉ, sang trọng mà còn bởi những món ăn dân dã được thực hiện và bày bán trên đường phố. Ẩm thực đường phố, tất nhiên đất nước nào cũng có. Nhưng đến Thái, ta lại cảm nhận được một không khí khác, và cả những hương vị khác từ những món ăn làm mê mẩn lòng người.

Phố ẩm thực thái lan

Ở Thái Lan có khá nhiều phố ẩm thực được lòng các du khách trong và ngoài nước

Vì sao người người, nhà nhà đến Thái Lan?

Vì đó là “cả một trời ẩm thực”.

Trước đây, tôi biết đến Thái Lan thông qua những trận bóng đá. Lớn lên một chút, tôi bị “cuồng” những bộ phim. Vài năm trở lại đây, “nhan nhản” trên báo chí là món ăn vặt Thái, là ẩm thực Thái, là trào lưu mới trong ăn uống của giới trẻ Thái… Nghe thì hấp dẫn, đến khi thưởng thức rồi mới thấy, “hấp dẫn” có lẽ vẫn là chưa đủ để diễn tả hết sự thích thú khi trải nghiệm những món ăn của đất nước này.

Dạo quanh những đường phố ẩm thực, trước hết người ta sẽ không khỏi choáng ngợp bởi quá nhiều quầy hàng, xe lớn, xe nhỏ buôn bán đồ ăn hiện lên trước mắt. Có những món đã được báo chí, ti vi giới thiệu rất nhiều, song có những món “tưởng không ngon mà lại ngon không tưởng”. Xôi xoài ngọt, béo ngậy, thanh mát, vừa bưng ra đã cảm nhận được rất rõ ràng hương thơm của nếp được đồ chín thành xôi, của xoài và nước cốt dừa beo béo. Nuea daet diao kaphrao thot với từng miếng thịt bò phơi khô được nướng lên dai, ngọt, trộn cùng rau húng quế và chấm nước xốt cay, nhấp thêm miếng rượu thì quả là “đất trời nghiêng ngả”. Kai yang là một kiểu xôi gà có nguồn gốc từ nước bạn Lào, thịt gà được nướng vàng thơm, ăn cùng với nộm đu đủ và xôi dẻo ngọt. Một phiên bản khác của Kai yang là Yam pla duk fu, trong đó gà nướng sẽ được thay bằng cá chiên xù giòn rụm, cũng dùng chung với gỏi đu đủ thật cay.

Xôi xoài

Xôi xoài vừa nhìn đã thích

Chưa dừng lại ở đó, ẩm thực đường phố Thái Lan còn chiêu đãi du khách rất nhiều món bánh ngon mà trong vài dòng khó lòng chia sẻ hết. Chẳng hạn Roti kluai khai là một dạng bánh khá giống bánh kếp được làm từ bột mì với nhân chuối và trứng, phủ thêm một lớp sữa đặc và siro chocolate. Khanom tom có dạng hình tròn được làm từ nếp, sau khi luộc chín được lăn qua dừa nạo, có nhân đậu xanh. Bánh bao phiên bản Thái Salapo có phần bột mì được trộn với men bia, muối, đường mang đến hương vị rất đặc biệt. Khanom Tarn có màu vàng ươm cực kì bắt mắt làm từ nhân cây thốt nốt và cũng được gói trong lớp lá thốt nốt độc đáo. Luk chup sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua cho những ai mê mẩn đồ ngọt từ trái cây và yêu thích sự dễ thương, đẹp mắt. đáng yêu.

Bánh bí ngô Sang kaya fug tong

Bánh bí ngô Sang kaya fug tong

Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều những món ăn khác, từ xiên nướng thơm phức đến những ly nước xanh đỏ đủ màu, những ly chè tươi mát… mỗi món ăn là một hương vị riêng, một nét độc đáo riêng.

Hương vị đặc trưng của người Thái

Mặc dù rất phong phú và đa dạng trong món ăn, thậm chí cùng một món nhưng mỗi cửa hàng khác nhau lại có những cách chế biến, biến tấu khác nhau, thế nhưng không khó để nhận ra một vài điểm chung trong các món ăn của đất nước này. Món Thái nổi bật với 3 vị: ngọt, chua và đặc biệt là cay. Vị cay của người Thái nồng, thử một miếng đã thấy vị cay xộc lên mũi nhưng không gắt, ăn quen sẽ rất dễ nghiện, dễ ghiền.

Gỏi đu đủ Som tam

Gỏi đu đủ Som tam được nhiều người xem là “linh hồn” ẩm thực đường phố Thái Lan

Một điểm đặc biệt thứ hai trong ẩm thực xứ chùa vàng là có sự kết hợp, dung hòa giữa nhiều nền ẩm thực như Trung Quốc, Lào, Ấn Độ và cả các quốc gia phương Tây. Vì thế, không khó để nhận ra người Thái sử dụng rất nhiều nguyên liệu tự nhiên là các loại thảo mộc vào chế biến món ăn, kết hợp đồng thời với nhiều nguyên liệu tươi sống được chế biến khéo léo và tinh tế. Các món ăn của người dân thường ít béo, cân bằng giữa tính nóng – lạnh bằng cách hầu như lúc nào cũng có rau thơm xuất hiện trên đĩa ăn. Chính vì thế mà dù món cay nhưng ăn vẫn không có cảm giác bị nóng rát hay khó chịu.

Sự đa dạng còn đến từ sự khác nhau trong cách nấu nướng của vùng miền. Chẳng hạn, người miền Bắc ăn ít cay nhất và hiếm khi nêm vị chua; miền Đông Bắc lại thích các món chiên, rán và đặc biệt dùng xôi là món ăn chính; miền Trung thường thích trang trí món ăn cầu kì, thích nấu mềm nhừ thực phẩm, hơi ngọt; trong khi đó miền Nam lại thường ăn rất cay và chịu ảnh hưởng rất mạnh từ ẩm thực Ấn Độ…

Cùng với độ “hot” của ẩm thực Thái, học nấu các món Thái cũng đang được nhiều người tìm đến. Nếu có cơ hội được khám phá và trải nghiệm sự thú vị trong ẩm thực của đất nước xinh đẹp này, nhất định không nên bỏ qua bạn nhé!

Đăng ký tư vấn!

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top