Dưa hấu tiêm thuốc thường là những quả dưa còn xanh, bị tiêm các chất phụ gia, chất tạo màu để có vị ngọt và màu sắc như dưa chín. Các chuyên gia y khoa đã khẳng định, hầu hết những hóa chất dạng này đều không có bất kỳ thành phần dinh dưỡng nào. Để giảm giá thành và đánh lừa người tiêu dùng, nhiều tiểu thương còn dùng những phụ gia độc hại vốn dùng để sản xuất than đá, thuốc nhuộm để bơm trong quá trình gia công thực phẩm.
Phân biệt dưa tiêm hóa chất bằng mắt thường
Nếu thấy dưa có vết lõm bất thường ngoài vỏ, hãy cảnh giác đây có thể là dưa tiêm hóa chất.
Nếu thấy dưa có những vết lõm bất thường, hãy cẩn thận đây là dưa tiêm hóa chất. Ảnh minh họa. |
Ngoài ra, khi ăn dưa hấu tiêm thuốc, vị dưa rất ngọt nhưng chỉ tập trung ở vùng ruột bên trong, càng về phía vỏ, dưa càng nhạt, thậm chí không có vị. Do bị tiêm thuốc từ khi còn xanh, hạt dưa hấu chín ép thường có màu trắng hoặc trong suốt. Ngược lại, dưa chín thật sẽ có hạt to, chắc và sậm màu.
Hạt dưa hấu chín ép thường có màu trắng hoặc trong suốt. Ngược lại, dưa chín thật sẽ có hạt to, chắc và sậm màu. Ảnh minh họa. |
Với dưa hấu thường, nếu bổ ra vẫn có thể ăn được trong khoảng 2 ngày. Ngược lại, với dưa bị tiêm thuốc vẫn có thể dễ dàng bị thối rữa chỉ trong vòng 12 tiếng cho dù được bảo quản trong tủ lạnh.
Cách chọn dưa hấu ngon không bị tiêm hóa chất
Xem màu, nghe tiếng
Dưa hấu ngon, an toàn có vỏ dưa trơn bóng, hoa văn rõ ràng, đường vân sắc nét, dưới đáy hơi vàng
Ngược lại, dưa tiêm hóa chất ép chín nhanh còn có lớp lông nhung bên ngoài, vỏ sẫm màu, hoa văn mờ nhạt vì chưa chín.
Muốn thử độ chín của dưa, bạn chỉ cần vỗ vào quả, nếu nghe thấy tiếng bộp bộp là dưa đã chín già thực sự.
Nhìn cuống dưa
Dưa mới thu hoạch thường có cuống tươi mới, nếu cuống chuyển màu nâu đen, xoắn lại, giòn và dễ gãy là dưa thu hoạch lâu rồi. Không nên mua dưa cuống đã héo úa.
Nhìn hai đầu dưa
Nếu quả dưa chín ngon sẽ có hai đầu cân xứng, núm cuống tròn đều, hơi lõm xuống, vùng giữa đầy đặn, chắc tay.
Ngược lại, quả dưa có đầu quá nhỏ hoặc đuôi quá nhọn phần lớn đều không ngon, chưa chín đều.
Kiểm tra độ đàn hồi
Bạn có thể kiểm tra dưa ngon bằng cách dùng ngón tay ấn nhẹ, nếu thấy dưa có độ cứng vừa phải thì ngon. Ngược lại là dưa chín ép chưa già.
Dùng tay ước lượng, khi cầm thử trên tay, dưa chín thường cho chúng ta cảm giác nhẹ, dưa xanh mang lại cảm giác nặng, đầm tay.
Thả dưa vào nước
Để kiểm tra dưa chín thực sự hay chưa, bạn có thể thử cách đơn giản nhất là thả vào chậu nước. Nếu quả dưa hơi nổi lên nghĩa là đã chín tới, dưa chìm xuống đích thị là loại còn non.
Hùng Lâm (T.H)
Post a Comment