Những lợi ích của mực thì hầu như ai cũng biết. Bởi mực không chỉ là một món ăn ngon miệng mà còn rất dễ ăn và cực nhiều lợi ích cho sức khỏe. Và để tiện chế biến, ngoài mực tươi, nhiều bà nội trợ thường hay trữ mực khô để ăn dần. Song không hẳn ai cũng biết mua được mực đúng chuẩn.
Dựa vào 4 đặc điểm dưới đây, bạn có thể phân biệt mực thật và giả thật đơn giản:
1. Độ dai của mực
Mực giả: Do làm từ cao su nên mực giả rất dai và có độ đàn hồi lớn. Khi dùng tay xé hay kéo miếng mực ra sẽ có độ đàn hồi lớn, miếng mực sẽ được kéo dài như dây chun.
Do làm từ cao su nên mực giả rất dai và có độ đàn hồi lớn. Ảnh minh họa. |
Mực thật: Mực thật có thớ rõ ràng, dễ dàng xé được khi nước chín, xé nhỏ thịt rất bông và tơi.
2. Hình dáng mực
Mực thật: Những con mực thật có đuôi mỏng, ôm sát thân và loại mực rất được ưu thích vì thịt rất ngọt và mềm.
Mực giả: Những mực giả có đuôi dày, đều nhau. Mực xà có đuôi dày, xòe như đuôi cá, màu đen sậm.
3. Mùi vị mực
- Mực giả: Mực được làm bằng cao su và chất tổng hợp. Khi mua, bạn sẽ thấy chúng có mùi thơm như mực. Nhưng khi nướng lên thay vì mùi thơm đặc trưng của mực thì lại có mùi khét của polumer và rất dễ bị cháy.
- Mực thật: Có mùi thơm khi mua và cả sau khi nướng, chúng cũng có mùi thơm phức.
4. Khi xé mực
Mực giả:
+ Không có gân giữa sống lưng như mực khô thật. Thịt mực khi xé ra phẳng và rất nhẵn không có độ bông như mực thật.
+ Mực giả khi được ngâm trong nước khoảng 10 phút sẽ lộ nguyên hình miếng cao su cắt mỏng khi lớp bột bên ngoài bị rã ra, mực nhợt nhạt, phai màu.
Không có gân giữa sống lưng như mực khô thật. Thịt mực khi xé ra phẳng và rất nhẵn không có độ bông như mực thật. Ảnh minh họa. |
Mực thật:
+ Khi xé thực thật sẽ xé ra không phẳng, không nhẵn và bông lên.
+ Khi ngâm trong nước, mực sẽ càng nở ra to lớn hơn.
Thanh Hà
Post a Comment