Sầu riêng được gọi là vua của các loại trái cây, có mùi vị vô cùng đặc trưng. Nhieuf người thường truyền tai nhau những lời đồn ghê sợ như ăn nhiều sầu riêng sẽ gây nóng trong người, nổi mụn, béo, tăng cholesterol, nhưng thế chưa là gì so với chuyện sầu riêng có thể gây chết người.
Ăn sầu riêng với sữa/rượu gây nguy hiểm?
Chắc hẳn bạn từng nghe tin một người đàn ông đi du lịch Thái Lan tử vong sau khi ăn quá nhiều sầu riêng, rồi uống sữa. Kết hợp sữa hoặc rượu với sầu riêng có phải là lý do khiến người đàn ông này tử vong?
Theo Tiến sỹ Michael Wong, phó giám đốc Trung tâm Y khoa Raffles thì chưa có chứng cứ khoa học này xác nhận điều này. Một số người bị ợ nóng và đầy hơi sau khi ăn nhiều sầu riêng là do lượng chất xơ và carbohydrate dồi dào trong loại quả này, và tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng hơn nếu uống rượu vào. Không chỉ vậy, bạn cũng sẽ cảm thấy khó chịu do gan phải làm việc vất vả hơn bình thường để “xử lý” đồng thời cả lượng chất béo, đường cao lẫn chất cồn.
Còn theo quan điểm Đông y, chất cồn sẽ làm tăng nhiệt, kết hợp với sầu riêng vốn đã có tính nóng nên càng gây mất cân bằng âm-dương trong cơ thể, làm tăng mức độ nghiêm trọng của các vấn đề sức khỏe sẵn có, chẳng hạn như bệnh tim mạch. Do đó, việc dùng chung sầu riêng và rượu tuy không dẫn đến tử vong nhưng vẫn là điều hoàn toàn không nên làm.
Còn các nhà khoa học tại Đại học Tsukuba (Nhật, 2009) đã công bố, trong sầu riêng có chứa một lượng lớn dầu có sulfur gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase, nguyên nhân dẫn đến 70% chất oxy hoá trong tế bào không được chuyển hoá và từ đó gây độc cho cơ thể.
Trong sầu riêng có chứa nhiều đường và tinh bột (khoảng 34%), nhiều khoáng tố vi lượng như Ca, P, Fe, protid, lipid, caroten (vitamin A), sinh tố nhóm B, đặc biệt hàm lượng vitamin C và E rất cao (23-25%), lượng calorie là 144.
Vì vậy, các chuyên gia thực phẩm, dinh dưỡng đều khuyến cáo sầu riêng có nhiều đường và tính nóng nên không phải ai cũng ăn được đặc biệt là người cao huyết áp.
Những người không nên ăn sầu riêng
Người bị suy thận
Lượng kali trong sầu riêng sẽ cực nguy hiểm với những bệnh nhân bị suy thận. vì khi lượng kali trong máu vượt quá mức 6,5mmol/l sẽ làm tim loạn nhịp và đưa tới ngừng tim đột ngột, có thể gây tử vong đột ngột. Do đó, những người bị suy thận không nên ăn sầu riêng.
Phụ nữ mang thai
Lượng đường trong sầu riêng khá cao, bên cạnh đó nó lại là thực phẩm nóng, nếu bà bầu ăn sầu riêng có thể gây nên chứng đầy hơi, khó tiêu, bốc hỏa do tăng huyết áp. Điều này sẽ có hại cho thai nhi.
Người cao huyết áp
Vì sầu riêng chá nhiều đường và tính nóng nên những người cao huyết áp chớ nên ăn nhiều sầu riêng.
Người đang cảm cúm, sốt
Theo quan niệm Đông y thì sầu riêng có nhiệt tính, nên những người thể trạng nóng khi ăn quá nhiều sầu riêng có thể bị ho có đờm, đau họng và táo bón, ngoài ra còn có thể bị sốt.
Tuy vậy, theo Tây y, ăn sầu riêng có thể làm tăng nhẹ thân nhiệt nhưng không gây sốt, ho đờm hay viêm nhiễm đường hô hấp. Sự tăng nhiệt này chỉ đơn thuần là kết quả của quá trình trao đổi chất và phản ứng hóa học trong cơ thể khi tiêu hóa loại trái cây chắc nịch này.
Người bị tiểu đường
Loại trái này có lượng đường rất cao nên những người bị tiểu đường cần rất thận trọng. Theo Tiến sỹ Soh thì ba múi sầu riêng có thể chứa 20-30g carbohydrate, tương đương với lượng đường trong nửa lon nước ngọt hoặc một bát cơm gạo trắng.
Hùng Lâm (T.H)
Post a Comment