Bổ sung sắt bằng… cá sắt?
Tin tức gần đây, tình trạng trẻ thiếu sắt diễn ra khá phố biến tại nhiều địa phương, các bác sỹ cảnh báo với chế độ dinh không bổ sung sắt đầy đủ trẻ sẽ nhỏ bé, yếu ớt, thậm chí trí não chậm phát triển. Trước mỗi lo con bị thiếu sắt, nhiều bậc phụ huynh đã nghĩ trăm phương nghìn kế để tẩm bổ cho con.
Trao đổi với PV Người Đưa Tin Chị Lã Thanh Hoa (Khâm Thiên, Hà Nội) cho biết, con gái chị năm nay đã 7 tuổi nhưng vì sinh non nên từ nhỏ sức đề kháng kém, người còi cọc, da lúc nào cũng xanh xao.
Tháng 4 vừa rồi, con gái chị rơi vào trạng thái khó thở, người lờ đờ, đổ mồ hôi nhiều, vợ chồng chị tá hỏa đưa con đến viện khám thì bác sỹ cho hay con chị bị thiếu sắt trầm trọng cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt theo chỉ định. Bên cạnh đó, bác sỹ cũng khuyến cáo chị Hoa không nên nóng vội bổ sung sắt cho con quá liều lượng sẽ tự tay đưa chất độc vào cơ thể con.
Nhiều người ở Campuchia nấu cá sắt với thức ăn (ảnh Internet) |
Tuy nhiên, vì quá sốt ruột nên chị Hoa đã tham khảo chế độ dinh dưỡng chăm sóc cho trẻ thiếu sắt ở trên mạng. Theo đó, thấy nhiều người kháo nhau, ở Capuchia người ta sử dụng cá sắt nấu chung với thức ăn để bổ sung lượng sắt thiếu hụt cho trẻ nên chị đã học theo.
"Học theo cách làm trên mạng, tôi cũng sử dụng cá sắt vào nồi nước hoặc nồi canh, sau đó đun sôi ít nhất 10 phút, để sắt được giải phóng. Tiếp đó là lấy cá ra, cho thêm chút nước cốt chanh vào hy vọng con sẽ trẻ hấp thu sắt tốt hơn”, chị Hoa bật mí công thức mới học được.
Theo lời chị Hoa, con cá sắt mà chị sử dụng thường xuyên trong quá trình nấu ăn được mua ở Capuchia với giá gần 30 đô la có chiều dài 7,6 cm, nặng 200g. “Ở Campuchia, công thức này được áp dụng phổ biến rộng rãi khắp tỉnh Kandal và đã có nhiều trường hợp không còn thiếu sắt. Tôi cũng hy vọng phương pháp này đem lại hiệu quả”, chị Hoa nói.
Cũng theo tìm hiểu của PV, công thức nấu cá sắt cùng với thức ăn để bổ sung sắt cho trẻ được chia sẻ trên nhiều diễn đàn là “tốt hơn cả thuốc bổ sung sắt”.
Không nên tùy tiện bổ sung sắt theo kiểu truyền miệng
Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, PGS.TS. Đỗ Quang Trung- Đại học Tự nhiên cho hay: “Ở một số nước đã áp dụng cách thức này để bổ sung sắt.
Về lý thuyết khi sắt được đun nóng lên có thể giải phóng một hàm lượng nhỏ chứ không “tan chảy” quá nhiều (chỉ khi cá sắt bị gỉ thì lượng giải phóng nhiều). Sử dụng cá sắt nấu kèm thức ăn đó là một cách thức bổ sung sắt như chúng ta ăn các loại thức ăn, hoa quả có hàm lượng sắt cao. Tuy nhiên, theo tôi tốt nhất người dân nên bổ sung chế độ dinh dưỡng giàu sắt, bổ sung thuốc sắt theo chỉ định của bác sỹ.”
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, có nhiều cách để bổ sung sắt tuy nhiên cách thức như báo phản ánh thì chưa được biết đến.
Ths.Lê Thị Hải, Viện dinh dưỡng Quốc gia cho hay, sắt là một yếu tố vi lượng đã được nghiên cứu từ lâu, đây là một trong 3 vi chất dinh dưỡng (vitamin A, sắt, iốt) đang được quan tâm vì sự thiếu hụt các vi chất này ở các nước đang phát triển đã và đang trở thành vấn đề có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng.
Mặc dù hiện diện trong cơ thể với một lượng rất nhỏ, nhưng sắt rất cần thiết cho sự sống, vì sắt cần thiết cho nhiều chức năng sống.
Ths.Hải khuyến cáo, sắt cần thiết cho tất cả mọi người, nhưng đối với trẻ em sắt vô cùng quan trọng, vì trẻ em là đối tượng dễ bị thiếu sắt nhất do nhu cầu tăng cao, nhu cầu sắt ở trẻ còn bú mẹ tăng gấp 7 lần so với người lớn tính theo trọng lượng cơ thể.
N.Giang
Post a Comment