Lâu nay, quả bơ rất được các bà nội trợ ưa thích, chọn lựa cho con trẻ và gia đình thưởng thức bởi giá trị dinh dưỡng cao.
Lợi ích tuyệt vời từ quả bơ
Theo các nhà khoa học, quả bơ có hơn 20 dưỡng chất thiết yếu, nhưng quan trọng nhất vẫn là vitamin E, chất xơ, vitamin B, Kali, magie, sắt, natri, canxi, axit folic, và đặc biệt hơn là carotenoid giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư. Carotenoid xuất hiện để bảo vệ con người chống lại bệnh ung thư, bệnh tim, thoái hóa điểm vàng.
Các nghiên cứu cảu UCLA cho thấy, carotenoid tập trung nhiều nhất trong phần thịt xanh của quả bơ, nơi gần nhất với vỏ.
Bơ còn có đặc tính kháng nấm và kháng khuẩn mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra bơ còn giúp tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong chất béo từ các loại rau quả khác như lutein, alpha và beta-carotene.
Cách bảo quản bơ
Chính vì vậy, bơ là loại quả được rất nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, để bảo quản bơ được tươi ngon lâu, không phải ai cũng biết cách.
Thông thường, bơ khi cắt ra, để ngoài không khí một thời gian là mặt cắp sẽ tiếp xúc với oxy và lập tức chuyển sang màu nâu. Do vậy, rất khó bảo quản bơ trong tủ lạnh trong thời gian dài.
Có một mẹo hay để bảo quản bơ là:
Hành tây
Bạn cho một múi hành tây, cắt theo kiểu bổ cau vào trong hộp cùng với bơ và đóng chặt nắp lại, cho vào tủ lạnh, bơ sẽ ít bị chuyển màu nâu mất thẩm mỹ. Với cách này, bạn có thể trữ bơ được từ 5-7 ngày.
Theo trang Health, hành tây phát ra khí lưu huỳnh, giúp ngăn chặn quá trình ôxy hóa khiến bơ bị thâm ruột.
Muối
Chia bơ nhỏ thành các hộp hay túi vừa ăn. Rắc thêm vài hạt muối rồi đậy kín bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn thì bạn lấy bơ ra rã đông và làm sinh tố hay đắp mặt nạ, salad tùy ý.
Dùng chanh hoặc dầu ăn
Bạn có thể nhỏ vài vài giọt chanh lên bề mặt bơ, như vậy sẽ ngăn bơ tiếp xúc với không khí, nhưng cách này sẽ làm bơ bị nhớt. Hoặc bạn có thể bôi một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt bơ rồi bọc kín trong túi nilon. Mẹo nhỏ cho những bạn làm cách này là bạn có thể thay dầu ăn bằng dầu bơ, như vậy sẽ giữ được hương vị bơ lâu hơn.
Hùng Lâm (T.H)
Post a Comment