Rau muống chứa nhiều vitamin và khoáng chất như chất xơ, protein, canxi, sắt, vitamin A..., đây là những axit amin cần thiết cho cơ thể, rất tốt cho những người thiếu máu, người mới ốm dậy, kém ăn, thiếu chất đạm.

Ngoài ra, ăn rau muống thường xuyên còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, chữa rôm sảy và mụn nhọt...

Tuy nhiên, nếu ăn sai cách, rau muống có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những sai lầm bạn cần tránh khi ăn rau muống:

Không ăn rau muống nước nhiễm bẩn

Rau muống nước thường được trồng ở những ao hồ. Tuy nhiên, nếu như ao hồ nhiễm bẩn thì bạn ăn loại rau muống này rất dễ bị ngộ độc. Ngoài ra, ao hồ bẩn là môi trường thuận lợi cho nhiều loại giun sán ký sinh. Hơn nữa, quá trình canh tác không đòi hỏi tưới tiêu, khiến lượng thuốc trừ sâu trên thân cây ít được tẩy rửa.

Không ăn rau chưa chín

Ăn rau muống sống hoặc rau chưa chín kỹ có thể gây đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng. Nguyên nhân là trong rau muống có một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski. Khi trứng sán này theo thức ăn vào cơ thể sẽ nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng, nguy hiểm hơn là gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan...

Không ăn cùng với sữa

Bạn không nên ăn rau muống cùng với sữa và các chế phẩm từ sữa. Vì những sản phẩm như sữa bò, sữa chua, pho mát đều giàu hàm lượng canxi, còn rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ canxi.

Do đó, khi ăn cùng lúc những loại thực phẩm này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể.

Không ăn rau muống khi đang uống thuốc hay có vết thương hở

Nếu bạn đang uống thuốc Đông y, ăn rau muống sẽ làm giã thuốc, nhất là khi trong thuốc có vị độc cần thiết để chữa bệnh (độc trị độc) và sẽ làm giảm hiệu quả điều trị.

Ngoài ra, đối với những ai đang bị vết thương trên da cũng không nên ăn rau muống bởi chúng kích thích tăng sinh tế bào gây sẹo lồi gây xấu da.

Không ăn rau khi đau nhức xương khớp

Theo kinh nghiệm dân gian, những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn nhiều rau muống. Vì vậy, nếu gia đình bạn có người mắc bệnh này cũng nên hạn chế ăn rau muống.

Ăn rau muống đúng cách như thế nào?

- Rửa sạch từng ngọn rau muống.

- Ngâm rau muống vào nước muối loãng trước khi nấu.

- Tốt nhất là rửa sạch rau muống sau đó để ráo nước cho vào túi bảo quản trong tủ lạnh vài ngày thì ăn (lượng thuốc sâu sẽ bị phân hủy bớt).

- Không ăn rau muống sống (rau muống chẻ ngọn).

- Ăn rau chín kỹ (không ăn rau muống luộc, nấu vẫn còn tái)

- Những người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn rau muống.

- Những người đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào đó cũng không nên ăn rau muống…

Hùng Lâm (T.H)

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top