Không chà xát gạo khi vo gạo

Khi vo gạo, không nên chà xát gạo, nhất là gạn bỏ nước vo gạo quá nhiều lần. Vì chính thói quen này khiến các chất dinh dưỡng cần thiết trong gạo bị mất đi rất nhiều.

Bởi vo gạo quá kỹ sẽ khiến hạt gạo chỉ còn lại phần lõi là tinh bột. Lượng sắt, kẽm bị mất đi đo đạc được trong hạt gạo trước và sau khi cơm chín là từ 79,9 – 96,5%. Các vitamin nhóm B cũng bị mất đến 70 – 95% trong quá trình xay xát, vo gạo.

  Chỉ dẫn mọi nhà cách NẤU CƠM CHUẨN giữ nhiều dinh dưỡng - Ảnh 1

Khi vo gạo, không nên chà xát gạo, nhất là gạn bỏ nước vo gạo quá nhiều lần. Ảnh minh họa.

Luôn dùng nước sôi nấu cơm

Thay vì sử dụng nước lạnh nấu cơm hàng ngày, bạn nên dùng ngay nước sôi để nấu cơm. Như vậy những hạt cơm sẽ dẻo, các chất dinh dưỡng ít bị mất hơn (kể cả nấu bằng nồi cơm điện).

Lý giải điều này, nhiều người cho rằng, khi nấu bằng nước sôi, lớp ngoài của hạt gạo co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt, vỡ. Còn nấu bằng nước lạnh, hạt gạo trương nở, các chất dinh dưỡng cũng theo đó mà tan ra trong nước.

Không chắt nước cơm trong quá trình nấu

Khi nấu cơm, bạn luôn luôn cho đủ lượng nước cần nấu nhé. Tuyệt đối trong quá trình nấu cơm, bạn hạn chế việc chắt nước cơm. Bởi hành động này sẽ làm mất thêm lượng lớn các chất dinh dưỡng.

  Chỉ dẫn mọi nhà cách NẤU CƠM CHUẨN giữ nhiều dinh dưỡng - Ảnh 2

Khi nấu cơm, bạn luôn luôn cho đủ lượng nước cần nấu nhé. Ảnh minh họa.

Để nhỏ lửa khi cơm sôi

Khi cơm sôi hẳn, nên vặn nhỏ lửa, đậy vung để giữ nhiệt. Bởi thời điểm này, bạn nên tránh cho cơm tiếp xúc với không khí vì đây là yếu tố phá huỷ các vitamin.

Cách này sẽ giúp lượng vitamin B1 được giữ lại sẽ nhiều hơn 30% so với khi không cho nhỏ lửa.

Dùng nước trà nấu cơm

Ngoài dùng nước trắng thông thường, bạn có thể dùng nước trà nấu cơm. Nấu cơm bằng nước trà không những thơm, màu sắc lạ mắt mà còn rất có lợi cho tiêu hóa.

  Chỉ dẫn mọi nhà cách NẤU CƠM CHUẨN giữ nhiều dinh dưỡng - Ảnh 3

Nấu cơm bằng nước trà không những thơm, màu sắc lạ mắt mà còn rất có lợi cho tiêu hóa. Ảnh minh họa.

Để nấu cơm bằng nước trà, bạn có thể dùng 0,5-0,7g lá chè, ngâm vào 1 lit nước sôi từ 5-8 phút, dùng vải thưa lọc hết bã, đổ nước chè đã lọc sạch bã vào gạo vo sạch và nấu như bình thường, đợi tới khi cơm chín là được. Tùy lượng gạo mà bạn có thể cho thêm lượng nước và chè phù hợp.

Thanh Hà

Post a Comment

 
Top