Đối với những củ quả có vỏ dày, có thể dùng bàn chải đánh răng để loại bỏ đất cát và vi khuẩn bám vào.

cach-rua-rau-cu-qua-sach-nhat

Luôn luôn rửa rau của quả bằng nước sạch -  Ảnh: omamas

Đa số chúng ta ăn sống trái cây và rau quả. Rửa sạch rau củ quả là cách tốt nhất để giảm bớt nguy cơ nhiễm bệnh lây truyền qua đường ăn uống. 

Ủy ban Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ khuyến cáo nên rửa sạch các loại rau củ quả trước khi gọt vỏ, cắt, ăn hoặc xào nấu.

Cách tốt nhất để rửa rau củ quả an toàn:

- Rửa sạch tay với xà phòng và nước ấm trước và sau khi chuẩn bị nấu ăn.

- Làm sạch bề mặt bếp, thớt, dao sau khi gọt vỏ và trước khi cắt thái rau củ quả bằng nước ấm và xà phòng.

- Không rửa rau củ quả bằng xà phòng hay chất tẩy rửa. Dùng nước sạch và có thể uống để rửa.

- Đối với những củ quả có vỏ dày, có thể dùng bàn chải đánh răng để loại bỏ những đất cát và vi khuẩn bám vào.

- Với những rau củ quả có nhiều ngách như súp lơ, rau diếp… nên ngâm chúng trong nước mát, sạch từ 1-2 phút.

- Một số loại rau, quả vỏ mỏng dễ nát thì không nên ngâm trong nước, cho chúng vào một cái rổ hoặc rá rồi tưới nước sạch lên.

- Sau khi rửa, có thể dùng khăn giấy sạch lau khô rau củ quả, điều này vừa giúp loại bỏ tối đa vi khuẩn trên thực phẩm vừa giúp rau củ quả đỡ nát.

- Đừng quên cây nhà lá vườn cũng cần được rửa sạch.

- Nếu bạn hay ăn khi đi đường, đừng quên mang theo một bình nước sạch để xịt táo và các loại trái cây khác.

- Không cần rửa lại các sản phẩm đóng gói có ghi ký hiệu: “ăn ngay sau khi mở”, “đã rửa”, “đã rửa sạch 3 lần”

- Rau củ quả khi đã được cắt thái hoặc gọt vỏ, cần bảo quản trong tủ lạnh càng sớm càng tốt, nhiệt độ nên để dưới 5 độ C.

- Không nên mua những rau củ quả đã cắt thái mà không được đông lạnh.

Cách tốt nhất để rửa rau lá xanh:

- Trong vòng hai giờ sau khi thu hoạch rau hoặc mua rau từ các chợ, siêu thị, nên bảo quản rau ở nhiệt độ 2-5 độ C.

- Rửa rau bằng cách tách lá và ngâm chúng trong nước lạnh khoảng vài phút, sau đó cho rau sang một cái rổ/rá và tưới nước, mục tiêu là giảm các chất bẩn bám trong rau.

- Có thể ngâm sơ rau 5 phút trong hỗn hợp nước và dấm (tỷ lệ nước:dấm là 4:1), sau đó rửa lại bằng nước sạch. Cách làm này có thể loại bỏ đáng kể vi khuẩn nhưng có thể ảnh hưởng một chút tới mùi vị của rau.

Hoàng Anh (Theo umaine.edu)

Post a Comment

 
Top