Suốt 9 tháng thai kỳ, thai nhi sống hoàn toàn trong cơ thể mẹ. Nếu bà bầu ăn uống khoa học, tăng cường những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bé sinh ra khỏe mạnh, hạn chế tối đa dị tật bẩm sinh.
Thực phẩm chứa nhiều acid folic
Acid folic là dưỡng chất cần thiết đối với thai nhi, nhất là trong 3 tháng đầu, giúp bé hạn chế tối đa nguy cơ dị tật bẩm sinh liên quan đến não và tủy sống (ví dụ như bệnh nứt đốt sống). Mỗi ngày, bà bầu nên bổ sung khoảng 400 microgam acid folic.
Mẹ bầu nên bổ sung acid folic từ 3 tháng trước khi mang thai, duy trì suốt 12 tuần thai kỳ đầu tiên. Acid folic có nhiều trong rau bina (còn gọi là rau chân vịt, bó xôi), các loại rau xanh lá, rau mầm, cải bắp, đậu, cam, bơ, cà chua…
Sữa bầu cung cấp acid folic cần thiết cho thai nhi trong suốt thai kỳ, nhất là 3 tháng đầu. |
Cá, thịt, trứng và các loại hải sản
Đây là nguồn cung cấp dồi dào protein, chất béo omega 3, DHA và khoáng chất (sắt, canxi, phốt pho…) giúp thai nhi phát triển toàn diện về trí não và thể chất. Mỗi tuần, tốt nhất mẹ bầu nên ăn 3 bữa cá (hồi, thu, cơm, chép…); 3 bữa hải sản (cua, tôm, mực, ốc, ghẹ, sò…); 4-5 bữa thịt (heo, bò, gà…); 3-4 quả trứng (gà, vịt, ngỗng...) hoặc nhiều trứng cút hơn.
Chuyên gia cũng khuyên, mẹ có thể lên thực đơn xen kẽ các loại thực phẩm trên để tránh ngán.
Các loại trái cây
Các loại vitamin, xơ và khoáng chất tự nhiên có nhiều trong trái cây là nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong thai kỳ, vừa tăng cường sức khỏe cho mẹ, lại tốt cho em bé. Những hoa quả tốt nhất mà mẹ bầu nên ăn thường xuyên trong 9 tháng thai kỳ gồm táo, bơ, xoài, nho, cam, chuối, bưởi, dâu, bí đỏ…
200mg chocolate đen mỗi ngày
Nghiên cứu cho thấy, mẹ ăn chocolate đen và các chế phẩm chứa chocolate đen trong thai kỳ sẽ sinh ra em bé hay cười và thông minh. Các nhà khoa học cho biết, phenylethylamine và một số chất tự nhiên được tìm thấy trong chocolate đen có tác dụng làm dịu thần kinh, giúp người mẹ luôn có tâm trạng vui vẻ, hưng phấn. Nhờ đó, tác động tích cực đến quá trình phát triển trí thông minh cũng như hành vi của thai nhi trong bụng.
Ngoài ra, chocolate đen còn giúp thai phụ hạn chế nguy cơ tiền sản giật trong thai kỳ, tăng cường hệ miễn dịch, ổn định huyết áp, tốt cho não, giảm cholesterol… Lượng chocolate đen mẹ nên ăn mỗi ngày vào khoảng 200mg.
Sữa bầu
Uống sữa bầu mỗi ngày cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi. |
Nhiều bà bầu hiểu lầm rằng, uống sữa bầu khiến mẹ tăng cân nhanh, con sinh ra béo phì. Điều này hoàn toàn sai lầm. Thực tế, chế độ ăn uống của nhiều bà bầu hiện còn đơn giản, không đầy đủ dưỡng chất, nên uống bổ sung thêm sữa bầu mỗi ngày để cung cấp đủ canxi, kali, sắt, axit folic…
Một số loại sữa bầu vị chocolate như IQLac Pro còn chứa chocolate đen tốt cho cả mẹ lẫn bé, có mùi vị thơm ngon dễ uống, thích hợp với mẹ bầu nghén mùi.
Phó giáo sư, Tiến sĩNguyễn Thị Lâm
Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia
IQLac Pro Mom dành cho phụ nữ mang thai và cho con bú, với công thức cải tiến chứa hàm lượng nano canxi, sắt, axit folic theo đúng khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Sản phẩm có hương vị vanilla và chocolate đen thơm ngon, dễ uống, giúp mẹ bầu loại bỏ cảm giác ngán sữa và không sợ dư cân. Đặc biệt, chocolate đen còn phòng ngừa thiếu máu, đảm bảo sức khỏe hệ xương của mẹ và bé, ngăn ngừa trầm cảm, giúp mẹ bầu vui tươi trong suốt thai kỳ.
Post a Comment