Tại khoa Nhi, bệnh viện Bạch Mai, vài ngày trở lại đây, số lượng bệnh nhi đến khám tăng vọt so với bình thường. Phần lớn các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp như: Ho dai dẳng, viêm đường hô hấp trên, viêm mũi dị ứng, viêm tiểu phế quản, viêm phổi...

Trong đó, việc trẻ bị ho dai dẳng nhưng lại “nhờn” kháng sinh khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Ngoài việc kiên trì điều trị theo phác đồ bác sĩ đã kê, các chuyên gia dinh dưỡng còn tư vấn chế độ ăn uống giúp trẻ cũng như các bệnh nhân bị ho dai dẳng, viêm amidan mau bình phục.

Khi bị viêm họng, người bệnh cần ăn nhiều trái cây, hoa quả tươi. Ảnh minh họa.

Chế độ dinh dưỡng cần thiết

Về chế độ dinh dưỡng, ThS.BS Lê Thị Hải (nguyên Giám đốc trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, viện Dinh dưỡng Quốc gia) khuyến cáo, người bệnh cần uống đủ nước, nước ấm vừa phải sẽ làm cho dịch tiết (đờm) loãng đi, bởi khi bị viêm họng hay viêm amidan thường có ho khạc đờm.

“Việc uống đủ nước làm cho đờm loãng ra và chúng ta có thể tống xuất được nó ra ngoài, họng cũng sẽ dễ chịu hơn”, BS.Hải nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Hải, khi bị viêm amidan cấp, họng rất đau và nuốt khó nên người bệnh phải ăn lỏng, mềm và dễ nuốt. Các cháu bé sơ sinh thì bú mẹ, lớn hơn một chút thì uống sữa, ăn cháo, ăn súp. Ngay cả người lớn cũng vậy, khi đau họng khó ăn được cơm, đồ cứng, đồ chiên, xào, rán. Thức ăn tốt nhất trong trường hợp này là súp, cháo, sữa.

Khi bị viêm họng, cần ăn nhiều trái cây, hoa quả tươi. Những loại vitamin và khoáng chất như vitamin A, C,... vừa có tác dụng tăng sức đề kháng lại làm cho vết thương mau lành hơn.

Lưu ý với người viêm họng,viêm amidan

“Nguyên tắc cần nhớ là không ăn quá nóng, cay hay mặn. Nhiều nghiên cứu cho thấy ăn mặn là một trong những nguyên nhân gây tổn thương niêm mạc họng, khiến bệnh tiến triển nặng hơn, có thể dẫn đến viêm họng mãn”, BS.Hải cảnh báo. Ngoài ra, người bệnh cần hạn chế uống rượu bia, không hút thuốc, nên thay thế nước ngọt, nước có ga bằng nước trái cây tươi, nước ép.

Hạn chế ăn các loại trái cây như cam, bưởi, chanh vì chúng có lượng axit cao. Tránh xa các loại thực phẩm có thể gây dị ứng cổ họng như lạc. Khi chuẩn bị bữa ăn cho người bị đau họng, cần tránh ăn rau sống mà hãy dùng sau khi đã được nấu chín. Các trường hợp bị đau họng do viêm, ngoài việc dùng thuốc kết hợp chế độ dinh dưỡng hợp lý cần giải quyết vấn đề răng miệng sạch sẽ.

Vân An

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top