Trong cơ thể luôn có một hệ thống phòng thủ riêng giúp giải trừ các chất độc hại trong cơ thể và ngoài môi trường.
Nhưng khi hệ thống này bị ảnh hưởng hoặc trì trệ thì các chất độc hại sẽ xâm nhập và gây nên bệnh tật. Do vậy, bạn hãy tích cực ăn những thực phẩm sau để giúp tăng cường khả năng miễm dịch của cơ thể nhé.
1. Mầm bông cải xanh
Theo phụ nữ online, một nghiên cứu thực hiện tại khu vực đồng bằng sông Dương Tử ở Trung Quốc, nơi bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng cho thấy việc sử dụng thức uống làm từ mầm bông cải xanh giúp giảm thiểu các nguy cơ sức khỏe lâu dài liên quan đến ô nhiễm.
Theo nghiên cứu này, mầm bông cải xanh chứa rất nhiều glucoraphanin - một chất chống ôxy hóa thúc đẩy sự bài tiết chất độc trong không khí ra khỏi cơ thể. Vì thế, bạn có thể ăn rau mầm bông cải xanh hoặc uống ước ép rau mầm để mang đến hiệu quả giải độc cao.
2. Rau cải bắp
Rau cải bắp là nguồn cung cấp vitamin A, vitamin C và vitamin K dồi dào. Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp chất xơ và nhiều chất khoáng cần thiết cho sức khỏe như folate, sắt, canxi, kali, mangan và phốt pho.
Do có hàm lượng calo thấp nên loại rau này vừa giúp thải độc tố và giúp giảm cân hiệu quả. Bạn có thể ăn rau bắp cải xào hoặc nấu hoặc uống nước ép đều tốt. Bởi chúng có khả năng đặc biệt trung hòa các kim loại nặng, chất hóa học và thuốc trừ sâu, các loại thực phẩm sạch này giúp bảo vệ gan.
3. Dầu ô-liu
Ai cũng biết được tác dụng vô biên của dầu oliu được sử dụng nhiều trong chăm sóc sức khỏe lẫn làm đẹp. Khi sử dụng dầu ô liu ở mức vừa phải, chúng giúp cơ thể hấp thụ chất độc hại trước khi chúng ảnh hưởng đến cơ thể. Bằng cách này, nó giúp gan giảm bớt gánh nặng.
Dầu ôliu có hàm lượng chất béo không bão hòa và chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin E, carotenoids, chlorophyll, polyphenols và hydroxytyrosol. Vì thế, loại dầu này có công dụng hạ huyết áp, ngăn chặn sự phát triển của một số loại ung thư, xoa dịu chứng thấp khớp, ngăn chặn chứng xơ cứng động mạch.
Dầu ôliu còn được biết đến với công dụng làm thuốc nhuận tràng. Chỉ cần một muỗng canh dầu ôliu có thể trị bệnh táo bón.
4. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là món quà từ hoa hướng dương hay còn gọi hoa mặt trời, dù mọc ở đâu thì hoa luôn hướng về mặt trời. Do đó, hạt hướng dương hấp thu, tích tụ được những khoáng chất đặc biệt từ tia sáng mặt trời, rất tốt cho sức khỏe con người.
Trong hạt hướng dương có rất nhiều giá trị dinh dưỡng như hàm lượng dầu rất cao, chất béo lành mạnh, đồng thời có nguồn vitamin E tuyệt vời và phong phú đồng, mangan, selen, phốt pho, magiê, vitamin B1, vitamin B6, folate và niacin.
Hạt hướng dương có thể cải thiện chức năng phổi, giúp giảm thiểu những tổn thương do các hạt vật chất li ti, hình thức gây hại nhất của ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, bạn đừng ăn loại hạt này quá nhiều vì có thể làm tăng cholesterol.
5. Bưởi
Theo VNE từng tổng hợp trước đó, bưởi là loại quả có chứa nhiều vitamin C và các chất ôxy hóa. Do đó, bưởi cũng giúp tăng cường quá trình thải độc tự nhiên của gan.
Bạn nên uống một ly nước ép tươi nước bưởi mỗi ngày giúp đẩy nhanh quá trình sản sinh ra các enzyme thải độc gan, đào thải các chất gây ung thư và các chất độc khác.
6. Trà xanh
Bất kể lá trà xanh được ủ hay ở dạng bột hay dạng viên nang thì đều chứa chất chống oxy hoá, có tác dụng hỗ trợ gan, tăng cường sức khoẻ.
Trà xanh được coi là chất chống dị ứng với các tác nhân trong không khí như lông vật nuôi, phấn hoa và một số hóa chất độc hại.
7. Sữa và sữa chua
Công dụng của sữa mang lại cho cơ thể rất nhiều vì trong sữa có chứa nhiều chất protein, sắt,.... Nó giúp cho bạn có làn da tuyệt vời, chắc khỏe xương, phát triển cơ bắp, giảm stress.
Đặc biệt, theo Zing, trong sữa chua nhiều khuẩn lactobacillus. Khuẩn lactobacillus có thể bảo vệ sự cân bằng sinh thái của hệ vi sinh đường ruột, hình thành tấm bình phong sinh học, hạn chế vi khuẩn có hại xâm nhập đường ruột.
Các vi khuẩn hoạt tính trong sữa chua có thể giúp cải thiện các chứng bệnh như lactose không khoan dung, táo bón, tiêu chảy, viêm ruột, còn có thể nâng ao khả năng miễn dịch.
Lê Thịnh
Post a Comment