Sầu riêng

Sầu riêng được coi là một trong những loại quả được nhiều người ưa thích bởi hương vị hấp dẫn, đặc trưng. Tuy nhiên, sầu riêng cũng nằm trong top những thực phẩm thường bị chín ép siêu tốc nhờ ngâm hóa chất độc hại, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách phân biệt sầu riêng ngâm thuốc và sầu riêng chín tự nhiên là dựa vào múi sầu riêng. Đối với sầu riêng chín tự nhiên, người tiêu dùng có thể dễ dàng tách rời các múi, các múi có màu vàng óng, béo ngậy, cơm sầu riêng rất dẻo và mịn. Còn với sầu riêng ngâm hóa chất rất khó tách múi, múi màu vàng nhợt, ăn rất nhạt, cơm cũng bị sượng hơn.

Dựa vào mùi vị cũng là 1 trong những cách phân biệt sầu riêng nhúng thuốc và sầu riêng chín tự nhiên đơn giản. Sầu riêng ngâm thuốc, khi chín không có mùi hương đặc trưng, đôi khi không có mùi. Đối với sầu riêng chín tự nhiên thì có hương vị thơm lừng đặc trưng, đi từ xa vẫn có thể ngửi thấy được.

Nếu cuống quả héo cũ, gai bầm dập, màu sạm cũ thì là quả bị cắt cây khi còn non và đã bị ngâm thuốc hoặc tiêm thuốc kích chín. Còn sầu riêng chín cây có cuống và gai tươi mới, xách lên ngửi sẽ cảm nhận hương thơm lừng tự nhiên.

Chôm chôm

Khi phun thuốc chôm chôm sẽ chín sớm nhưng nhanh héo. Thông thường, quá trình héo của chôm chôm diễn ra rất nhanh, chỉ vài tiếng sau khi cắt khỏi cây.

Cách nhận biết chôm chôm bị phun thuốc là những quả có cành lá tươi roi rói nhưng râu trên quả lại héo queo, nhàu nhĩ. Chôm chôm chín cây sẽ cho quả có râu khỏe và tươi xanh, để 2-3 ngày sau vẫn chưa héo.

Thanh long

Theo VTC News, thanh long chín tự nhiên có vỏ mỏng, thân màu đỏ thẫm trong khi các gai trên quả có màu tươi đẹp. Còn thanh long chín do thuốc kích thích có màu đỏ nhạt, gai trên quả héo, vỏ dày, ăn vị rất nhạt.

Chuối

Chuối chín cây có da căng tròn, nhìn bên ngoài thấy màu vàng đậm, bóp nhẹ cảm nhận được độ mềm của ruột quả. Trong khi chuối chín do thuốc có vỏ bên ngoài màu vàng rất đẹp mã, bắt mắt nhưng bóp vào quả chuối thấy cứng sượng.

Đu đủ

Đu đủ chín cây thường quả dài, cầm nặng tay, chín đều, mềm, cuống còn nhựa dính. Những quả này vừa ngọt lại vừa thơm, ít hạt, thịt dày và mềm, có thể dễ dàng xúc bằng thìa.

Với đu đủ chín do thuốc, chúng sẽ có màu vàng óng, vỏ trơn, khi ấn tay vào không có độ lún. Khi gọt vỏ vẫn còn nhiều nhựa, khi ăn ruột không mềm, sượng mà vị ngọt rất nhẹ.

Măng cụt

Măng cụt chín cây có cuống rất tươi và chín từng mảng. Măng cụt chín cây có cuống rất tươi và chín từng mảng, từ đầu cuống xuống đít quả. Đối với măng cụt chín do thuốc sẽ có cuống thâm đen, khi ăn sẽ có vị rất chua.

Xoài

Xoài chín cây sẽ có cuống tươi, da căng, chín từng mảng kéo dài từ cuống đến đuôi và từ phần bụng đến phần lưng quả. Những quả chín nhiều hơn sẽ có màu vàng đậm và bóp thấy thịt quả mềm.

Xoài chín do dùng thuốc kích thích thường chín không đều, có xen kẽ sọc xanh, dễ bị sượng.

Hùng Lâm (Tổng hợp)

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top