Theo Trí Thức Trẻ, đậu phụ vị ngọt tính mát, có tác dụng thanh nhiệt giải độc ích khí khoan trung, kiện tỳ, là thực phẩm rất tốt với những người mắc bệnh đái tháo đường, đau mắt đỏ, kiết lỵ…

Hàm lượng protein thực vật có trong đậu phụ cao hơn trong các loại thịt, dễ được cơ thể hấp thu. Đậu phụ còn là thực phẩm lý tưởng đối với những người gặp các vấn đề về răng miệng hoặc tiêu hóa kém.

Chất béo thực vật có trong đậu phụ không chứa cholesterol, vì thế đậu phụ còn rất tốt đối với các bệnh nhân tim mạch và xơ cứng động mạch.

Ngoài ra, hàm lượng carbohydrate có trong đậu phụ rất ít cho nên đậu phụ còn là thực phẩm dinh dưỡng thích hợp đối với người mắc bệnh tiểu đường, người béo phì và là thực phẩm thần dược cho nhan sắc của phụ nữ.

Tuy nhiên, chế biến thế nào để đậu phụ giữ dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là hướng dẫn cách chế biến để đảm bảo đậu phụ phát huy hết tác dụng:

Chế biến đậu phụ và thịt, trứng

Bạn nên chế biến đậu phụ cùng với thịt và trứng để tăng cường dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Mặc dù đậu phụ rất giàu protein nhưng lại khuyết thiếu các axit amin mà cơ thể rất cần – chất methionin.

Nếu như chỉ với đậu phụ không thì khả năng hấp thu protein của cơ thể rất thấp nhưng nếu kết hợp nấu với các loại thịt và trứng có thể nâng cao được giá trị dinh dưỡng cho đậu phụ.

Chế biến đậu phụ và rong biển

Đậu phụ và các chế phẩm từ đậu có hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, giá thành rẻ, cung cấp đầy đủ lượng protein, linoleic acid, vitamin B1, vitamin E, calcium và sắt mà cơ thể cần.

Ngoài ra trong đậu phụ còn chứa rất nhiều các chất saponin, có thể ngăn ngừa sự oxy hóa của chất béo trong cơ thể, ức chế hấp thu chất béo, thúc đẩy sự phân hủy chất béo.

Nhưng chất saponin lại có thể thúc đẩy sự bài tiết của iốt, dễ dẫn đến cơ thể bị thiếu iốt, hàm lượng iốt trong rong biển lại rất phong phú cho nên đậu phụ và rong biển là sự kết hợp rất hợp lý.

Ăn đậu phụ và củ cải

Khi cơ thể không hấp thu protein thực vật có trong đậu phụ, nếu như ăn quá nhiều sẽ gây ra chứng khó tiêu. Củ cải trắng có khả năng hỗ trợ tiêu hóa rất tuyệt vời, nếu như kết hợp đậu phụ với củ cải sẽ không xảy ra chứng khó tiêu nữa.

Đậu phụ và cá

Nếu nấu các món cá như cá kho, canh cá chua, bạn nên bỏ thêm một ít đậu phụ vào, làm như vậy món ăn sẽ rất ngon.

Hàm lượng chất methionin có trong đậu phụ rất ít nhưng lại có rất nhiều trong các loại cá; chất phenylalanin có trong cá không đáng kể nhưng lại rất phong phú trong đậu phụ.

Vì thế hai loại thực phẩm rất thích hợp để kết hợp với nhau, nâng cao giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

Ngoài ra, hàm lượng canxi trong đậu phụ rất phong phú, vitamin D có trong cá lại cực kỳ dồi dào, khi hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau, tác dụng của vitamin D có trong cá sẽ tăng khả năng hấp thụ canxi của cơ thể lên rất nhiều.

Vì thế món ăn này đặc biệt thích hợp đối với người già, thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai.

Tuần ăn tối đa 2 lần

Đậu phụ là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng bạn không nên ăn mỗi ngày một món ăn và không ăn quá nhiều hoặc không nên ăn quá 2 lần/tuần.

Các người già và người bị bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt, bệnh gút, xơ vữa động mạch... càng nên kiểm soát tiêu thụ các sản phẩm đậu nành.

Nhã Nam (Tổng hợp)

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top