Ngoài những sản phẩm đã được các chuyên gia chứng minh thực sự độc hại, cũng có không ít tin đồn thiếu căn cứ về các sản phẩm, nhất là thực phẩm, được tung lên mạng khiến dư luận hoang mang.

VnExpress điểm lại một số vụ tiêu biểu nhất:

Gạo giả

nhung-scandal-thuc-phm-gia-bi-boc-me-la-tin-vit

Gạo bi nghi ngờ ở là giả ở TP HCM.

Tháng 10/2015, một Facebooker ở TP HCM đăng tải clip về chuyện gia đình anh mua gạo 20.000 đồng/kg có nhiều điểm bất thường. Bữa nào nấu cơm cũng một nửa sống, một nửa chín, khi kiểm tra có nhiều hạt trắng phau như nhựa. Người này cho hay khi đem đốt, gạo bị cháy, có mùi nhựa, nghi là gạo giả.

Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn chất lượng đo lường 3 (thuộc Tổng cục đo lường chất lượng) đã tiến hành kiểm nghiệm mẫu gạo nói trên và đưa ra kết luận, mẫu gạo trên không phải làm từ nhựa hay cao su. Thành phần chính của loại gạo này vẫn là gluxit và protein. 

Mực cao su

nhung-scandal-san-phm-doc-hai-bi-boc-me-la-tin-vit

Loại mực sợi từng khiến dư luận hoang mang.

Năm 2013, thông tin về loại mực khô xé sợi nghi là mực giả, mực nhựa, mực cao su từng khiến nhiều người lo sợ.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM đã lấy ngẫu nhiên 6 mẫu (1 mẫu mực nguyên con, 5 mẫu mực xé sợi) đi kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, các mẫu có hàm lượng protein trung bình 30,43%.

Trước đó, năm 2010, Sở Y tế Hà Nội cũng từng lấy 3 mẫu mực gồm: một mẫu mực nguyên con và 2 mẫu mực khô xé ăn liền gửi đến Viện Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia xét nghiệm. Kết quả cho thấy hàm lượng đạm bằng 88,4% hàm lượng protein của cá mực, và chưa có cơ sở kết luận đây là mực giả, mực cao su hay mực được chế biến từ xenlulo.

Xoài nhân tạo

Cuối tháng 7 vừa qua, một Facebooker có tên Dương Thành Nam đăng tải một đoạn clip dài hơn 2 phút về một loại xoài đang được bán nhiều trên thị trường, khẳng định đây là giống xoài Trung Quốc, không phải xoài Thái. Người này sau đó bổ đôi quả xoài, để bộc lộ một lớp màng mỏng ở trong hột, và khẳng định đó là "lớp nilon", tức là quả xoài này đã bị làm giả.

Tuy nhiên, chuyên gia của Bộ Nông nghiệp và PTNT và Viện cây ăn quả Miền Nam cho biết tất cả các loại xoài đều có lớp màng tự nhiên ở trong hạt. 


Mộc Miên tổng hợp

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top