Ngày 31/5, Thanh tra Bộ Y tế đã ban hành văn bản quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH URC Hà Nội về các sai phạm liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm.
Theo quyết định này, Công ty TNHH URC Hà Nội đã thực hiện 4 hành vi vi phạm hành chính và phải nộp phạt tổng số tiền lên tới 5.826.867.000 đồng.
Việc công ty này sản xuất 02 lô sản phẩm thực phẩm: Trà xanh hương chanh C2 (NSX 04/02/2016; HSD 04/02/2017), nước tăng lực hiệu hương dâu Rồng đỏ (NSX: 10/11/2015; HSD 10/8/2016) có hàm lượng chì cao hơn mức công bố đã một lần khiến dư luận và người tiêu dùng hoang mang.
Phạt URC 5,8 tỉ đồng vì nước C2, Rồng Đỏ nhiễm chì (Ảnh internet). |
Trao đổi với PV Báo Người Đưa Tin về những nguy hại khi sử dụng sản phẩm nước giải khát có chứa hàm lượng chì cao, PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Cán bộ Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết chì là kim loại nặng và được liệt một trong những kim loại nặng có mức độc mạnh. Chì có khả năng tích lũy sinh học trong cơ thể con người, lâu dẫn sẽ gây bệnh cho cơ thể.
Theo ông Thịnh, nếu sử dụng bình thường trong thực phẩm thì chì không có tác động ngay. Nhưng nếu tích lũy lâu sẽ phá hủy dần tủy xương rồi vào não làm cho răng đen, lợi đen… Và nếu không có biện pháp đào thải, điều trị kịp thời bệnh nhân sẽ tử vong.
Bên cạnh đó, ông Thịnh cho hay mức độ nhiễm độc chì phụ thuộc nhiều yếu tố như cơ địa từng người.
Khi hỏi, có hay không biện pháp nào giúp phân biệt được sản phẩm nào có chì hay không, ông Thịnh khẳng định, không phân biệt được sản phẩm nào có chì hay không mà phải thông qua công tác kiểm nghiệm. Nhưng khi đã bị nhiễm độc chì, phải đưa thuốc đặc trị vào để giúp đào thải chì ra khỏi cơ thể thì mới an toàn.
Chia sẻ thêm về vấn đề này, ông Nguyễn Duy Thịnh đưa ra lời khuyên: “Khuyên người dân không nên uống nước pha chế để tránh không bị nhiễm chì mà còn nhiều chất khác nữa. Nói chung người dân cần cảnh giác cao độ trước tất cả các loại nước pha chế”.
Ông Thịnh nhấn mạnh tốt nhất là nên uống nước hoa quả tươi: “Không nên uống nước pha chế lâu dài, uống nhiều cũng không ngon, không bổ vừa mất tiền mà lại không có tác dụng gì cho sức khỏe. Nhìn chung nước pha chế không có tác dụng gì cho sức khỏe và tốt nhất nên uống nước quả tươi”.
Tuy nhiên, theo ông Thịnh, hàm lượng chì trong nước không phải đáng ngại lắm mà chì ở các khu công nghiệp lớn đáng ngại hơn nhiều. Vì vậy, các bộ phận cần tuyên truyền, cảnh báo cho người dân được biết.
Thanh Lam
Post a Comment