Đào là loại quả rất giàu sắt và tốt cho máu. Trong đào chứa các chất chống oxy hóa, rất quan trọng trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh, giúp bạn cảm thấy hưng phấn hơn vào buổi chiều.

Dinh dưỡng có trong quả đào

Đào rất giàu vitamin A, kali, vitamin B và vitamin C. Ngoài ra, trong đào chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn như: sắt, canxi, phốt pho, carbohydrate và protein... Nhờ những vitamin và khoáng chất này mà quả đào được coi là có tác dụng cải thiện làn da đẹp hơn.

Những người tuyệt đối không ăn đào

Dù có nhiều lợi ích sức khỏe với nguồn dinh dưỡng phong phú nhưng với một số người, ăn đào sẽ gây hại.

Người bị nóng trong: Theo y học cổ truyền, cơm đào có tính nóng mà vị chua ngọt, có tác dụng nhuận tràng, giải khát, thích hợp với những người bị đường huyết thấp, người mắc bệnh phổi hay cao huyết áp nhưng với người bị nóng trong thì ăn đào sẽ lại càng nóng.

Người bị suy nhược cơ thể: Nhiều bệnh trong người hay những người bệnh có tràng vị kém không nên ăn nhiều đào. Nguyên nhân là trong đào chứa lượng lớn chất dinh dưỡng thực vật không dễ tiêu hóa, ăn quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho tràng vị.

Người mắc bệnh về da: Người dễ nổi mụn, mề đay... cũng nên ăn ít đào.

Một số công dụng tuyệt vời của quả đào:

Phòng chống ung thư

Thủy phân của amygdalin chứa trong đào là hydrocyanic acid và benzoic aldehyde, có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành của tế bào ung thư.

Giải độc thận

Đào rất dồi dào niacin, thiamin, kali và canxi. Đào cũng chứa hàm lượng cao beta-caroten – một chất chống ô-xy hóa chuyển thành vitamin A. Đó cũng là chất cần thiết cho tim và mắt.

Giảm sưng, viêm

Thành phần phenolic có trong quả đào là một loại thuốc kháng viêm tuyệt vời. Hàm lượng vitamin A cao trong các trái đào còn giúp chữa thấp khớp.

Do vậy, những người mắc bệnh gút hoặc viêm khớp sẽ thấy cơ thể được cải thiện nếu ăn đào thường xuyên.

Chống đông máu

Nghiên cứu dược lý cho thấy, chất chiết từ nhân hạt đào có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu, do vậy có tác dụng chống đông máu rất tốt và tác dụng tan máu yếu.

Người có chế độ ăn giàu hàm lượng vitamin A ít bị đục thủy tinh thể hơn. Lượng chất chống ô-xy hóa trong quả đào cũng hỗ trợ duy trì hệ tiết niệu và tiêu hóa. Nó cũng được coi là một chất làm sạch và giải độc cho thận.

Trị rối loạn kinh nguyệt

Đào cũng có tác dụng trị chứng rối loạn kinh nguyệt. Trường hợp bế kinh, kinh ít, thông kinh, bạn có thể chọn đào chín 2 quả, nhân hạt đào 9g, sirô 30g. Đào gọt vỏ ngoài, tách bỏ hạt, thêm nước chưng cách thủy cho chín nhừ. Ăn mỗi ngày 1 lần.

Nhã Nam (T.H)

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top