Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là Tết giết sâu bọ diễn ra vào ngày 5/5 âm lịch. Để chuẩn bị chu đáo cho lễ Tết Đoan Ngọ chu đáo và chuẩn phong tục nhất, mọi nhà nên chuẩn bị 5 thực phẩm sau.

Trong ngày tết giết sâu bọ, mọi người trong gia đình thường quây quần bên nhau ăn rượu nếp và hoa quả vào sáng sớm để giết sâu bọ. Người Việt tin rằng, ăn rượu nếp ngay sau khi thức dậy sẽ khiến sâu bọ say và mỗi thứ quả là một vị thuốc để diệt trừ sâu bọ tận gốc.

Tại nhiều địa phương, người dân còn tắm nước lá mùi để phòng bệnh và tẩy trừ "sâu bọ". Đối với nhiều người ở ven biển, đúng giờ ngọ họ sẽ đi tắm biển.

Hơn nữa, theo quan niệm dân gian, vào ngày này khí dương mạnh nhất trong năm nên người ta cúng lễ để cầu an. Do đó, các thầy thuốc cũng thường lên núi hái thuốc trong thời gian này.

  5 thực phẩm mọi nhà PHẢI CÓ trong ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 2

Rượu nếp hay cái rượu cũng là món ăn được nhiều người ưa thích trong Tết Đoan Ngọ. Ảnh minh họa.

Rượu nếp

Rượu nếp hay cái rượu cũng là món ăn được nhiều người ưa thích trong Tết Đoan Ngọ. Theo dân gian, rượu nếp được ăn ngay khi vừa ngủ dậy thì rất hiệu nghiệm để giết sâu bọ.

Rượu nếp được ủ từ xôi còn nguyên hạt để lên men, còn gọi là "cái". Người dân thường dùng các loại gạo nếp trắng và cẩm đồ thành xôi, để nguội rồi rắc men, ủ trong ba ngày.

Thúng xôi ủ được đặt trên một chiếc chậu, hứng lấy nước rượu để khi ăn, trộn với cái, tạo vị ngọt, cay rất dễ chịu. Người già, con trẻ đều có thể ăn loại rượu này.

Quả mận, quả vải, dứa, dưa hấu

Tháng 5 là tháng có nhiều hoa trái ngọt. Trong đó đáng lưu ý nhất là trái mận.

Người xưa quan niệm, trong ngày này, các loài sâu bọ đều hoảng hốt, trốn chạy vì nhà ai cũng có bữa cỗ “giết sâu bọ” vào sáng sớm với hoa quả đầu mùa. Bởi thế, lễ cúng ngày này không thể thiếu những hoa quả như các loại: vải, mận, quất hồng bì, đào, chuối, dưa hấu, dứa...

  5 thực phẩm mọi nhà PHẢI CÓ trong ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 4

Tháng 5 là tháng có nhiều hoa trái ngọt. Trong đó đáng lưu ý nhất là trái mận, vải. Ảnh minh họa.

Bánh gio (bánh tro)

Với người miền Nam, bánh gio là món ăn truyền thống trong dịp Tết Đoan Ngọ của người dân. Bánh tro có nhiều tên khác nhau như banh ú, bánh gio và bánh âm và có vài biến thể khác nhau theo điệu phương.

Bánh được làm bằng gạo đã ngâm từ nước tro được đốt bằng củi các loại cây khô hay rơm, gói trong lá chuối. Nhân bánh thường bằng đậu xanh hoặc không nhân. Bánh tro dễ ăn, dễ tiêu làm mát ruột, thường ăn với đường hoặc mật, sánh, rất hấp dẫn.

  5 thực phẩm mọi nhà PHẢI CÓ trong ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 6

Bánh tro dễ ăn, dễ tiêu làm mát ruột, thường ăn với đường hoặc mật, sánh, rất hấp dẫn. Ảnh minh họa.

Thịt vịt

Với người dân ở một số vùng miền như miền Trung, miền Nam, thịt vịt là món ăn không thể thiếu trong Tết Đoan Ngọ. Kể cả khi người dân có quan niệm kiêng ăn thịt vịt vào đầu tháng vì sợ đen đủi thì vào ngày 5/5 âm lịch, vẫn có nhiều người ăn thịt vịt.

Theo quan niệm, vào ngày Tết Đoan Ngọ, dương khí mạnh nên ăn thịt vịt có tính hàn, giải nóng, làm mát cơ thể. Thực tế, từ tháng 5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa. Những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa. Vì thế, trong Tết Đoan Ngọ, ở hầu hết các gia đình, họ đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

  5 thực phẩm mọi nhà PHẢI CÓ trong ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 7

Vào ngày 5/5 âm lịch, vẫn có nhiều người ăn thịt vịt. Ảnh minh họa.

Chè trôi nước

Đây là loại chè không chỉ có trong ngày 3-3 âm lịch, mà nó còn là món ăn được yêu thích vào ngày 5-5.

Từng viên chè tròn làm bằng bột nếp trắng, bên trong có nhân đậu xanh, ăn cùng với nước cốt dừa rất hấp dẫn. Chè có vị béo của đậu xanh, vị ngọt của đường, nước cốt dừa, vị man mát của bột ở ngay đầu lưỡi và mùi thơm hấp dẫn của gừng, nước cốt dừa.

  5 thực phẩm mọi nhà PHẢI CÓ trong ngày Tết Đoan Ngọ - Ảnh 8

Đây là loại chè không chỉ có trong ngày 3-3 âm lịch, mà nó còn là món ăn được yêu thích vào ngày 5-5. Ảnh minh họa.

Thanh Hà

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top