Cải bắp là loại rau có tác dụng phòng chữa nhiều loại bệnh. Không chỉ vậy, nó còn là loại rau rất tốt cho sức khỏe, có công dụng tuyệt vời trong việc phòng chống ung thư và làm đẹp.
Thành phần dinh dưỡng trong bắp cải lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây, hành tây. Điều đặc biệt là vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn.
Tuy nhiên, cũng không ít nghiên cứu cho rằng, cải bắp tuy tốt nhưng vẫn có những đối tượng cần nói không với loại rau này.
Rối loạn tuyến giáp, bướu cổ
Theo thông tin trên Dinhduong.com, cải bắp chứa một hàm lượng nhỏ goitrin. Chất này có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Vì vậy, người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.
Theo nghiê cứu, với những người này, nên ăn bắp cải ở một lượng vừa phải, trước khi ăn nên cắt từng lá, ngâm rửa rồi thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến bởi khi đó, goitrin sẽ bị phân hủy hết.
Người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải. |
Suy thận nặng, chạy thận
Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng dù tốt cho sức khỏe nhưng những người suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo cũng không nên dùng bắp cải.
Tóa bón, tiểu ít
Đối với người táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín trước khi ăn.
Dạ dày
Dù là loại rau có nhiều chất xơ, tốt cho sức khỏe, nhưng cải bắp lại là loại rau dễ sinh ra nhiều khí gây đầy bụng khi ăn sống. Do đó, những người bị đau dạ dày nên nấu chin loại thức ăn này, chớ nên ăn sống mà ảnh hưởng tới sức khỏe.
Những công dụng tuyệt vời của bắp cải
Theo thông tin trên trang web của Viện Khoa học Nông Nghiệp Việt Nam, bắp cải là loại rau có giá trị dinh dưỡng, chữa bệnh và làm đẹp.
Chống ung thư: Trong bắp cải chứa một số thành phần chất chống ung thư bao gồm sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và Indol-33 carbinol.
Cải bắp giúp phòng tránh ung thư đường tiêu hóa. Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tất cả các loại cải đều có tác dụng phòng chống ung thư, nhưng rõ rệt nhất được xác định bắp cải. Nếu ăn một tuần một lần bắp cải sẽ giảm 70% xác suất bị ung thư ruột. Nếu hai tuần một lần sẽ giảm được 40%.
Ngoài ra nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, người thường xuyên ăn bắp cải có thể phòng ngừa ung thư dạ dày, ruột giảm tỷ lệ ung thư thanh quản, phổi, thực quản, bàng quang, tiền liệt tuyến, hậu môn.
Giảm đau nhức: Ép cải bắp lấy nước uống, còn bã đắp vào chỗ đau nhức do thấp khớp, thống phong, đau dây thần kinh tọa.
Bắp cải là loại rau có giá trị dinh dưỡng, chữa bệnh và làm đẹp. Ảnh minh họa. |
Chữa bệnh tiểu đường: Cải bắp có tác dụng làm giảm quá trình đồng hóa glucid và giảm đường huyết. Dùng 100g hàng ngày giúp phòng và trị bệnh tiểu đường type 2.
Chống béo phì: Cải bắp có tác dụng ngăn glucid chuyển hóa thành lipid, một trong những nguyên nhân gây béo phì...
Giảm các bệnh tim mạch: Cải bắp có tác dụng hạ cholesterol trong máu, giảm nguy cơ vữa xơ mạch máu, thiểu năng mạch vành, nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.
Kháng sinh: Nước ép cải bắp có thể chữa viêm họng, viêm phế quản, khản tiếng, phòng chống nhiễm khuẩn, nhiễm nấm ngoài da. Đắp bắp cải ngoài da có thể chữa mụn nhọt và vết sâu bọ đốt.
Thanh Bình (T.H)
Post a Comment