Anh Ngô Thanh Hòa - Quán quân Vua đầu bếp Việt Nam mùa đầu tiên gợi ý chị em món về món mới "Vạn ý nghĩa" cho thực đơn dịp Tết. Món ăn này được tạo nên từ những nguyên liệu, cách thức nấu quen thuộc nhưng nhiều ý nghĩa, như một lời chúc tốt đẹp cho năm mới vẹn tròn. 

“Vạn ý nghĩa” của món ăn thể hiện qua từng nguyên liệu khác nhau, như: nếp ngon hấp chín - gia đình gắn kết; đậu đỏ luộc mềm - vận đỏ cả năm; nấm hương xào thơm - cả nhà khỏe mạnh; lòng đỏ trứng muối - cầu mong phúc lộc tài…Món được cuộn tròn chặt tay các nguyên liệu khi nấu thể hiện mong muốn gia đình gắn kết vẹn tròn, vượt qua mọi gian khó.

Món ăn với màu sắc bắt mắt chi em có thể chuẩn bị trong dịp Tết.

Món ăn với màu sắc bắt mắt với công thức đơn giản giúp chị em trổ tài nấu nướng cùng gia đình dịp Tết.

Điểm đặc biệt của món Tết mới Vạn nghĩa” này là gì, thưa anh?

- Năm mới Tết đến, người Việt dù ở bất kỳ đâu đều mong muốn mọi thành viên gia đình, bạn bè người thân được tràn đầy sức khoẻ, hạnh phúc, may mắn và thành công hơn những gì đang có. Những mong muốn ấy có thể gói trọn qua sự chuẩn bị chu đáo từ món ăn đến cách bài trí trong nhà.

Món “Vạn ý nghĩa” với nhiều sắc màu từ các loại rau củ quen thuộc như cà rốt, củ dền, đậu đỏ, đậu cô ve, nấm hương; kết hợp thêm vị mặn từ trứng muối... tượng trưng cho cuộc sống muôn màu với bao mong ước tốt đẹp. Cách chế biến món ăn này cũng linh hoạt, bạn có thể hấp, xào nhẹ các nguyên liệu rau củ để tạo lớp nhân, rồi cuộn chung với nếp đã được nấu chín, sau đó đem đi hấp, hoặc cho vào lò nướng hay chiên giòn đều ngon... Để làm được món này cần có sự chăm chút, tỉ mỉ từ việc chọn nguyên liệu đến thao tác sơ chế, kết hợp nhịp nhàng, hài hoà để có món ăn ý nghĩa. Vì vậy, món ăn này được ví như hình ảnh của người mẹ, người phụ nữ trong gia đình, luôn biết khéo léo sắp xếp mọi việc trong ngoài vẹn tròn êm ấm.

Món ăn được làm từ nhiều nguyên liệu quen thuộc và có ý nghĩa tốt đẹp như: đậu đỏ, đậu cô ve, nấm, cà rốt&

Món ăn được làm từ nhiều nguyên liệu quen thuộc như: đậu đỏ, đậu cô ve, nấm, cà rốt…

- Việc chế biến món này có cầu kỳ không và làm sao để người nội trợ có thể thực hiện nhanh nhất? 

Tết đến, mọi người thường thích thưởng thức những món ăn cổ truyền, dù hiện nay việc mua thức ăn nhanh bên ngoài dễ dàng nhưng không ít người muốn tự tay chuẩn bị mâm cơm cho gia đình và người thân. 

Với tôi, dù sống ở nước ngoài khá lâu thì những món cổ truyền dịp tết vẫn luôn có nhiều ý nghĩa nhất. Tuy nhiên, mỗi món ăn sẽ mang một màu sắc và ý nghĩa khác nhau. Xanh - đỏ - tím - vàng cũng như chua - cay - mặn - ngọt là những hương vị mà mỗi thành viên trong gia đình đều sẽ trải qua trong một năm dài. Dù món ăn đơn giản thế nào, bạn vẫn phải có thời gian và cả tình cảm để chọn nguyên vật liệu, sơ chế và nấu nướng. Do vậy, tôi đặt tên món mới của mình là “Vạn ý nghĩa” với mong muốn mọi người dành thời gian để nấu cho nhau những bữa cơm đầm ấm, nhất là dịp tết.

Món “Vạn ý nghĩa” không quá cầu kỳ, nó là sự kết hợp từ những nguyên liệu quen thuộc cùng với những cách chế biến thường dùng hằng ngày như hấp, luộc, xào, chiên và cuộn, chỉ mất thời gian sơ chế ban đầu, cất vào tủ lạnh rồi mang ra dùng khi cần. Mọi người có thể dùng chung với nước tương đậu nành Maggi để tăng độ ngon của món ăn.

Anh Ngô Thanh Hòa - Quán quân Master Chef mùa đầu tiên thưởng thức món Tết vạn ý nghía với nước tương Maggi.

Anh Ngô Thanh Hòa - Quán quân Vua đầu bếp mùa đầu tiên thưởng thức món Tết “Vạn ý nghĩa” với nước tương đậu nành Maggi.

- Nhắc đến những món ăn ngày Tết, anh có ấn tượng đặc biệt với món nào do mẹ nấu nhất? 

- Ngoài món bánh tét - chưng, thịt kho, dưa món, củ kiệu, gà luộc thì món măng nấu với thịt vịt hoặc thịt ba rọi cuốn bánh tráng là món mà tôi nghĩ tới vào dịp tết. Đây là món ăn truyền thống của người miền Trung.

Má tôi là gốc người Quảng Nam, nên bà thường nấu món măng khô thịt heo hoặc thịt vịt dịp xuân về. Đây là một trong những món ấn tượng nhất với tôi nên cứ mỗi lần về nước, tôi lại cùng má làm món này đãi mọi người.

 Anh có dự định gì trong việc quảng bá ẩm thực Việt cũng như đưa những món ăn dân dã vào thực đơn các nhà hàng?

- Việc sáng tạo và kết hợp hương vị làm cho món ăn Việt có nét mới và riêng luôn là nguồn cảm hứng của tôi. Với nguyên liệu quen thuộc tôi có thể chế biến theo phong cách Âu để tạo ra những món ăn mới.

Ngành ẩm thực Việt Nam đang phát triển và chúng ta cần sự sáng tạo để tạo ra những món ăn thú vị, tinh tế và ý nghĩa, mang đến cho thực khách những trải nghiệm mới.

Tôi nghĩ rằng làm mới món ăn truyền thống sẽ giúp món Việt đi xa hơn trong xu hướng ẩm thực hiện đại, nhất là khi Việt Nam đang tiếp đón ngày càng nhiều du khách nước ngoài. 

Xem thêm video chia sẻ cách làm món Tết "Vạn ý nghĩa":

Quán quân Master Chef chia sẻ cách làm món ăn ngày Tết

Ngọc Anh

Tết này, bạn có thể cùng cả nhà chung tay nấu món Tết mới “Vạn ý nghĩa” từ Maggi để gia đình thêm gắn kết, ngày Tết thêm rộn ràng và gửi gắm mong ước tốt đẹp cho một năm mới vẹn tròn. Tìm hiểu thêm các bí quyết nấu ăn tại facebook & website của Maggi. 

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top