Ẩm thực Đan Mạch có thể không quá cầu kì và sang trọng như Pháp, cũng có thể sẽ bớt phần lãng mạn nếu đặt cạnh những câu chuyện lãng mạn về các món ăn của Italy, hoặc cũng chưa được phổ biến rộng rãi khắp thế giới với những món ăn “kinh điển” như của Anh hay Mỹ. Song, hương vị khó quên của những món ăn Đan Mạch sẽ khiến người ta phải nhớ mãi không quên.
Nhắc đến Đan Mạch, tôi nghĩ ngay về những câu chuyện cổ tích trứ danh của Andersen, tôi nghĩ về những tòa lâu đài được xây dựng từ rất lâu đời đã trở thành biểu tượng của đất nước như Egeskov hay Kronborg, nghĩ về đất nước của những hòn đảo mà nổi tiếng nhất là Zealand… Đan Mạch cũng được biết đến như là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới và xuất hiện trong danh sách 1000 nơi nhất định phải đến trước khi chết của một cuốn sách du lịch nổi tiếng. Điều làm nên hạnh phúc của người dân khi sống tại đây đến từ những phúc lợi xã hội lý tưởng, đến từ lối sống bình đẳng và văn minh, đến từ cách họ thoải mái cảm nhận cuộc sống của mình, từ công việc đến cách ăn uống cũng đều không hề vội vã.
Những ngôi nhà đầy màu sắc nép mình bên dòng sông thơ mộng tại Đan Mạch
Người ta nói có 3 đặc trưng giúp “nhận diện” ẩm thực của Đan Mạch là bánh mì mở, cá trích và bia. Nhưng trước khi nói về 3 món đặc sản này, hãy cùng tôi dạo quanh một vòng về những điểm chung trong ẩm thực của quốc gia này.
Đan Mạch – Một nền ẩm thực đặc sắc ở Bắc Âu
Nhắc đến ẩm thực Âu, chúng ta thường hay nghĩ về những món ăn của Pháp, Ý, Anh, Mỹ hay các loại rượu, bia trứ danh của Đức. Thực chất ẩm thực Đan Mạch cũng được biết đến nhiều thông qua những món ăn nổi tiếng châu Âu và thế giới, sở hữu nhiều nhà hàng đạt sao Michelin, trong đó có nhà hàng Noma 4 năm liền được tạp chí Restaurant bình chọn là nhà hàng tốt nhất thế giới. Có thể nói, ẩm thực Đan Mạch rất có danh ở vùng Bắc Âu và đã đóng góp một mảng màu sắc thú vị vào bức tranh chung của ẩm thực phương Tây.
Về cơn bản, bữa ăn trong ngày của người Đan Mạch khá đơn giản. Bánh mì đen cùng một ít cà phê hoặc sữa yến mạch thanh đạm cho buổi sáng nhiều năng lượng, một ít đồ ăn làm sẵn hoặc đóng hộp cho bữa trưa và đặc biệt dù có bận rộn đến đâu, mọi người cũng sẽ cùng nhau quây quần thưởng thức bữa tối tại nhà hoặc tại nhà hàng. Bữa tối đôi khi không cầu kì, chỉ gồm một món chính như cá, thịt viên hay gà, thịt bò…
Đan Mạch khá nổi tiếng với các loại ngũ cốc hoặc các loại đồ ăn, thức uống được làm từ sữa. Chẳng hạn như corn flakes (cốm bắp), muesli (ngũ cốc kho từ yến mạch, quả hạch, hạt và bột mì), ymer (bánh mì đen nạo và đường nâu được làm chua)…
Đầu bếp tại các nhà hàng Đan Mạch rất biết cách sử dụng các loại thực phẩm theo mùa và đặc sản địa phương kết hợp với những phương pháp nấu ăn truyền thống để làm nên những nét đặc sắc trong các món ăn của mình. Đặc biệt, các thực phẩm như cải dầu, yến mạch, các loại quả hay pho – mát được sử dụng rất phổ biến. Ngoài ra, để làm mới và tăng màu sắc hấp dẫn cho món ăn, các đầu bếp cũng đã nhập các loại gia vị nhiệt đới như quế, bạch đậu khấu, hạt nhục đậu khấu hay hạt tiêu đen… áp dụng vào chế biến.
Bánh mì lúa mạch hay bánh mì đen được sử dụng rất phổ biến trong ẩm thực Đan Mạch
Đi tìm “biểu tượng” trong ẩm thực Đan Mạch
Nếu nói đâu là “quốc hồn quốc túy” trong ẩm thực của nước bạn, chắc có lẽ người Đan Mạch chẳng ngại ngùng mà đáp: là smorrebord, cá trích và bia.
Cá trích được chế biến nhiều ở Bắc Âu, nhưng “ngon lành” và nổi tiếng nhất phải kể đến là ở Đan Mạch. Là cơ sở đánh bắt và chế biến cá trích hàng đầu châu Âu, các đầu bếp Đan Mạch rất biết cách tận dụng đặc sản địa phương để làm thành những món cá trích tuyệt ngon như cá hun khói, cá ướp cà ri kẹp bánh mì hoặc ướp cùng với nước xốt rau mùi, ăn kèm với khoai tây. Cá trích đôi khi được chế biến sống cùng với trứng cá tương tự như sushi của Nhật Bản.
Bia gắn với lịch sử hình thành 5.000 năm của Đan Mạch và bạn sẽ ngạc nhiên khi biết đất nước này có đến khoảng 100 hãng bia lớn nhỏ khác nhau. Người ta uống khi vui, uống khi buồn, uống khi hội họp, uống khi dùng bữa, uống chỉ để giải khát. Bia trở thành một nét văn hóa của người dân như cái cách mà soju hay rượu sake đã “ngự trị” trong ẩm thực của Hàn Quốc và Nhật Bản tại châu Á.
Cuối cùng, tôi muốn dành sự yêu thích đặc biệt của mình dành cho smorrebord mà chúng ta vẫn quen gọi là bánh mì mở. Loại bánh mì được làm từ lúa mạch mềm dai, thơm dịu nhẹ được đặt và phủ lên trên thật nhiều nguyên liệu hấp dẫn khiến thực khách khó lòng rời mắt hay cưỡng lại cái sự đói của mình. Có 1001 kiểu biến hình của smorrebord bởi chỉ cần thay đổi một nguyên liệu cũng có thể cho ra một món mới. Khi thì hịt heo đút lò với lớp da giòn rụm, thịt ngọt và béo tương tự như heo quay. Khi thì cá trích ướp cùng trứng cá. Khi thì tôm đỏ hấp bơ thơm phức, phủ thêm một lớp mayyonaise béo ngậy cùng chút chanh chua chua. Có lúc lại đơn giản chỉ gồm bánh mì với chút jambong mằn mặn. Có lúc lại cầu kì khi có sự kết hợp của bơ, thịt cùng một lớp thạch từ gan vịt và mỡ vịt… Khắp những con đường đầy màu sắc của Đan Mạch, từ những thương gia giàu có đến nhân viên văn phòng, những cô cậu sinh viên, những bà nội trợ tranh thủ ghé vào một tiệm bánh… không khó để bắt gặp người Đan Mạch thong thả dùng những miếng smorrebord ngon thật ngon bên một tách trà hoặc ly bia, ly nước ép của mình.
Smorrebord có nhiều nguyên liệu khác nhau như cá, thịt, jambong, bơ và các loại rau ăn kèm
Đan Mạch thực sự là vùng đất lý tưởng đáng để khám phá và trải nghiệm nếu bạn có dịp đến châu Âu. Đừng quên chia sẻ với chúng tôi những khoảnh khắc tuyệt vời của bạn, đặc biệt là những trải nghiệm thú vị về ẩm thực tại quốc gia hạnh phúc nhất thế giới này, bạn nhé!
Post a Comment