Rau dọc mùng có mặt trong nhiều món ẩm thực của người Việt như các món canh chua, món bún... Dọc mùng có chứa photpho, kali, canxi, magie, sắt và đặc biệt nhiều chất xơ thấm hút chất béo, cholesterol ở trong ruột, đồng thời cản trở sự hấp thụ cholesterol.
Tốt cho sức khỏe là vậy nhưng dọc mùng chế biến sai cách sẽ gây hại khôn lường. Đã có rất nhiều trường hợp bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu vì dị ứng, sốc phản vệ sau khi ăn dọc mùng.
Ăn dọc mùng chế biến sai cách có thể bị dị ứng, sốc phản vệ. Ảnh minh họa: Internet. |
PGS.TS. Nguyễn Gia Bình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai chia sẻ với báo chí, bệnh viện từng tiếp nhận một bệnh nhân bị sốc phản vệ và tử vong sau khi ăn một bát bún dọc mùng.
Ngày 20/12/2017, chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai đã lập xong biên bản, kết luận nguyên nhân khiến 197 công nhân tại công ty TNHH Sản xuất thương mại và Dịch vụ Miền Quê (đóng tại khu công nghiệp Nhơn Trạch 2, huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai) phải nhập viện sau bữa ăn trưa là do sự cố về an toàn thực phẩm.
Trưa ngày 19/12/2017, 197 công nhân của công ty TNHH Sản xuất thương mại và Dịch vụ Miền Quê phải nhập viện sau bữa ăn trưa với các triệu chứng mệt mỏi, tê lưỡi, ngứa vùng cổ họng...
Sau khi kiểm tra mẫu thức ăn, TTXVN đưa tin, chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Đồng Nai cho rằng, tình trạng mà các công nhân gặp phải xuất phát từ dọc mùng và kết luận đây là sự cố về an toàn thực phẩm. Nguyên nhân chính là do trong quá trình chế biến dọc mùng, nhà bếp đã làm không kỹ, còn sót lại phần vỏ, công nhân ăn vào bị ngứa.
Dị ứng dọc mùng thường biểu hiện trong khoảng vài phút đến 1 tiếng sau khi ăn với các biểu hiện phổ biến nhất như ngứa ran trong miệng, phát ban, sưng môi, lưỡi… hoặc khó thở, ngất xỉu.
Ở mức độ nặng, người bị dị ứng dọc mùng có thể bị phù nề đường hô hấp, sưng họng làm tắc đường thở, mất ý thức… thậm chí tử vong nếu không cấp cứu kịp thời
Theo các bác sĩ, dị ứng dọc mùng phải được phát hiện xử trí kịp thời, nhanh chóng. Vì với những người cơ địa dị ứng mạnh với loại thực phẩm này sẽ trở nên nặng chỉ trong thời gian ngắn.
Bí quyết chế biến dọc mùng giúp loại bỏ bớt chất gây dị ứng:
- Cần làm sạch hết lớp vỏ dọc mùng (bộ phận dễ gây dị ứng nhất) khi sơ chế.
- Sau khi tước bỏ vỏ bên ngoài, thái miếng dọc mùng cần rắc một ít muối hạt và bóp nhẹ để các chất ngứa tiết hết ra.
- Sau khi bóp muối dọc mùng, cần ngâm rửa qua vài lần với nước lạnh để loại bỏ hết chất gây ngứa.
- Khi tước vỏ và sơ chế dọc mùng nên dùng găng tay ni-lông để bóp và vắt nước ngứa dọc mùng để tránh được dị ứng da, mẩn ngứa.
Ngân Hà (tổng hợp)
Post a Comment