Cholesterol cao không có biểu hiện rõ ràng, báo VnExpress thông tin, nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể. Nhìn chung quá nhiều cholesterol có thể dẫn đến sự tích tụ các mảng bám trong động mạch, được gọi là xơ vữa động mạch. Các mảng bám này gây tắc nghẽn mạch máu dẫn đến đau tim, đột quỵ. Cách duy nhất để biết bạn có cholesterol máu cao hay không là làm xét nghiệm máu.
Chế độ ăn đóng vai trò trung tâm trong điều trị hạ cholesterol “xấu” nhằm ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành. (Ảnh minh họa: Internet). |
Trên báo này cũng dẫn một vài yếu tố khiến bạn dễ tăng cholesterol như:
- Chế độ ăn giàu chất béo bão hòa và cholesterol.
- Tiền sử gia đình bị cholesterol cao.
- Người thừa cân, béo phì.
- Người già.
Việc xây dựng một chế độ ăn hợp lý góp phần điều trị hạ cholesterol máu để ngăn ngừa xơ vữa động mạch và bệnh mạch vành. Dưới đây là các loại thực phẩm nên và không nên ăn khi bị tăng cholesterol máu theo báo Sức khỏe & Đời sống:
Các thực phẩm có thể sử dụng hằng ngày:
- Các loại rau, củ: Rau cải, rau muống, rau dền, dưa leo, dưa gang, mồng tơi, rau đay, bí xanh, bí đỏ, mướp, giá đỗ, măng, cà rốt, su hào, su su…
- Các loại hoa quả ít ngọt: Mận, bưởi, đào, cam, quýt, lê, táo, thanh long, dưa hấu.
- Gạo và các loại khoai củ: Khoảng 200-250g/ngày.
- Thịt bò, thịt lợn nạc, thịt gà (bỏ da), cá ít mỡ.
- Sữa đậu nành, đậu phụ, tào phớ.
Những thực phẩm cấm dùng:
- Các loại phủ tạng: Óc, tim, gan, thận, dạ dày, dồi lợn.
- Thịt mỡ, các loại mỡ động vật, dầu dừa, dầu cọ.
- Bơ, phomat, sôcôla.
- Sữa bột toàn phần.
Khi chế biến thức ăn, nên tăng các món hấp, luộc, hạn chế xào, rán.
Các loại thực phẩm nên hạn chế:
- Gạo, khoai, ngũ cốc khác: Tối đa 3 bát cơm/ngày.
- Đường, các loại bánh kẹo, nước ngọt.
- Các loại hoa quả quá ngọt: Chuối, mít, na, vải, nhãn, xoài.
- Sữa đặc có đường.
- Trứng các loại: 1-2 quả/tuần.
N.H(tổng hợp)
Post a Comment