Hào hứng, hấp dẫn và ý nghĩa là những điểm nổi bật mà chương trình Cùng Kikkoman khám phá ẩm thực Nhật Bản đã đem đến cho các học viên Hướng nghiệp Á Âu (HNAAu)

Sáng ngày 24/11/2017, tại hội trường cơ sở 03, chi nhánh Chu Văn An, chương trình Cùng Kikkoman khám phá ẩm thực Nhật Bản đã diễn ra sôi nổi với sự tham gia của Chuyên viên bếp Nhật – Giảng viên Phạm Sơn Vương, đại diện nhãn hàng Kikkoman và các học viên ngành Bếp nóng của HNAAu. Đây là một trong những hoạt động thường niên được HNAAu phối hợp cùng nhãn hàng nước tương Kikkoman tổ chức nhằm giúp các học viên có thêm cơ hội giao lưu, học hỏi và thể hiện khả năng của mình trong thời gian theo học.

chương trình Kikkoman

Học viên HNAAu tại chương trình “Cùng Kikkoman khám phá ẩm thực Nhật Bản”

Tại chương trình, các học viên đã được tìm hiểu về lịch sử, quá trình hình thành cùng những kiến thức thú vị của dòng nước tương số một Nhật Bản – Kikkoman và tham gia cuộc thi nấu các món ăn tiêu biểu trong nền ẩm thực của đất nước mặt trời mọc: Yaki Udon (mì Udon xào), Yamakake Soba (mì Soba nước), Sanma Teri Yaki (cá nướng).

Sau khi tìm hiểu về nước tương Kikkoman, 10 đội chơi với mỗi đội 2 thành viên đã được khởi động bằng một mini game trả lời câu hỏi để khuấy động chương trình. Hội trường cơ sở 03 như nóng lên và “xôm tụ” hơn khi các đội thi bắt đầu xem phần hướng dẫn của Giảng viên Phạm Sơn Vương. Trong bộ trang phục đầu bếp truyền thống của Nhật Bản, thầy Sơn Vương vừa chỉ rõ từng món ăn với các nguyên liệu đi kèm, vừa bắt đầu những động tác sơ chế một cách điêu luyện. Các đội chơi cũng vừa nhìn hướng dẫn của thầy, vừa ghi chép lại công thức chế biến và cùng thành viên còn lại của đội thực hiện.

Học viên quan sát thị phạm

Các học viên chăm chú xem thầy hướng dẫn

Các học viên tỏ ra rất hứng thú khi có cơ hội trổ tài với 3 món ăn được thầy Sơn Vương hướng dẫn và nhanh chóng phân chia công việc cho nhau. Không khí hội thi sôi nổi và bắt đầu “nóng hơn” đúng nghĩa với một cuộc thi nấu ăn. Những âm thanh rộn ràng từ các dụng cụ làm bếp pha lẫn tiếng phân chia nhiệm vụ của các đội thi như tạo nên một màn “hợp xướng” lạ mắt lẫn lạ tai.

Học viên thực hành

Cả hội trường nóng lên với màn “hợp xướng” của các đầu bếp tương lai

Mỗi học viên dù với tuổi đời khác nhau, có bạn còn rất trẻ nhưng cũng có những anh chị đã trưởng thành nhưng tất cả đều có chung đam mê nghề bếp và tự tin thực hiện các món ăn sau khi xem thầy Sơn Vương hướng dẫn. Dù những giọt mồ hôi lấm tấm trên mỗi gương mặt hay đôi lúc có bạn còn lúng túng với cách phi lê cá, thế nhưng, các học viên đều tỏ ra đoàn kết khi hỗ trợ lẫn nhau, không chỉ trong một đội mà cả với những đội bạn. Với sự tập trung cao độ, linh hoạt trong từng thao tác như rửa sạch dụng cụ, bật bếp, sơ chế nguyên liệu… các học viên đã nhanh chóng hoàn thành những món ăn đầu tiên.

Học viên tập trung thể hiện

Các học viên tập trung thể hiện khả năng làm bếp của mình

Sau 1 tiếng đồng hồ thực hiện, 10 đội chơi đều đã hoàn thành 3 món ăn một cách xuất sắc, đúng giờ. Hương thơm từ món mì udon xào như hòa quyện cùng mùi vị thơm nồng của cá thu biển nướng. Các món ăn được trình bày khéo léo, sáng tạo và không kém phần tinh tế chỉ từ những lá rong biển, những cọng hành, ngò xanh tươi hay củ cải, cà rốt… Không chỉ trên bàn trưng bày thành phẩm của các đội thi mà cả hội trường như đã toát lên mùi vị đặc trưng của nền ẩm thực Nhật Bản.

Món mì udon xào

Món mì udon xào được trình bày đẹp mắt sau khi hoàn thành

Trước khi công bố 3 đội đạt giải nhất, nhì, ba, thầy Sơn Vương đã lần lượt chấm điểm và đưa ra nhận xét của mình. Thầy cho rằng, dù chỉ có 1 tiếng để làm 3 món ăn nhưng hầu hết các học viên đều nắm bắt và kiểm soát thời gian khá tốt. Các món ăn có đội nêm còn hơi nhạt, có đội lại mặn hơn một chút, nhưng đó chính là bài học để thầy nhắn nhủ tới các học viên rằng: “Sau khi làm xong và trước khi mang ra phục vụ cho khách với bất kì món ăn nào, các bạn đều nên thử lại xem gia vị nêm nếm đã vừa ăn chưa, có đảm bảo được hương vị không?”. Thầy Sơn Vương cũng nhấn mạnh: “Những chương trình, cuộc thi giao lưu như thế này đã giúp ích cho các bạn học viên rất nhiều trong cách tổ chức, sắp xếp cũng như phân chia công việc khi nấu các món ăn của một người đầu bếp”.

Giảng viên Phạm Sơn Vương

Giảng viên Phạm Sơn Vương nhận xét bài dự thi

Kết thúc cuộc thi, đội 6 của hai học viên Trần Trung Lượng và Triệu Ngọc Nam đến từ lớp nghiệp vụ Bếp trưởng cấp độ nâng cao đã giành giải nhất, đội 4 giải nhì và giải ba đã thuộc về đội 9. Chia sẻ cảm xúc của mình sau khi chiến thắng và giành giải nhất tại cuộc thi, học viên Triệu Ngọc Nam nói: “Đây là lần đầu tiên tham gia cuộc thi trong chương trình giao lưu văn hóa ẩm thực Nhật Bản, em rất vui và học được khá nhiều điều thú vị. Không chỉ hiểu thêm về nước xốt, mà chương trình còn là cơ hội để em được thực hành nhiều hơn và giúp em có thêm động lực cố gắng theo đuổi nghề đầu bếp”.

học viên hào hứng nhận quà

Các học viên hào hứng nhận quà từ nhà tài trợ

Chương trình cùng nhà tài trợ cũng đã gửi tới tất cả các học viên tham gia những phần quà tặng hấp dẫn của nhãn hàng nước tương Kikkoman và chụp lại những tấm hình lưu niệm.

Cùng Kikkoman khám phá ẩm thực Nhật Bản là một trong số rất nhiều các hoạt động ngoại khóa tại HNAAu giúp các học viên có thêm cơ hội giao lưu, tìm hiểu về văn hóa ẩm thực của đất nước này. Bên cạnh đó, những ý nghĩa thiết thực từ chương trình đã góp phần nâng cao kỹ năng và thổi bùng thêm ngọn lửa đam mê với nghề bếp trong mỗi học viên của HNAAu.

Đăng ký tư vấn!

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top