Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng việc ăn thuần chay giúp chỉ số BMI không bị tăng quá nhiều.
Vậy chế độ ăn thuần chay đã giúp bạn giảm cân như thế nào?
1. Thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm calo
Trong các thực phẩm chay có chứa hàm lượng chất xơ rất cao, một chất giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Thúc đẩy quá trình trao đổi chất để đốt cháy mỡ thừa.
Cứ tiêu thụ 14 gram chất xơ thì sẽ giúp bạn giảm lượng calo xuống 10%. Điều mà sẽ làm giảm trọng lượng cơ thể đến 1,9 kg trong vòng 4 tháng.
Ngoài ra chất xơ còn bổ sung thêm năng lượng giúp bạn hạn chế cảm giác đói và thèm ăn khắc phục được tình trạng ăn mất kiểm soát so với chế độ ăn kiêng thông thường.
2. Lượng calo nạp vào ít hơn nhưng lại có cảm giác no bụng hơn
Do chế độ ăn thuần chay chủ yếu là rau củ quả, nên sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng calo thấp hơn trên cùng một đơn vị thực phẩm khi so sánh với những loại thực phẩm khác.
Thực tế, 300gr bông cải xanh nấu chín hoặc khoảng 283gr dưa hấu chỉ cung cấp khoảng 100 calo. Trong khi đó, chỉ cần ăn 56 gr ức gà hoặc khoảng 28 gr phô mai là đã có thể đạt được cùng một lượng calorie như trên.
Mật độ calorie thấp hơn của các thực phẩm từ thực vật có thể làm bạn cảm thấy no bụng hơn dù chỉ cung cấp rất ít calorie, do đó giúp bạn giảm cân hiệu quả, an toàn.
Có những chế độ ăn thuần chay nào?
Chế độ ăn thuần chay thực phẩm toàn phần: là một chế độ ăn dựa trên nhiều loại thực phẩm từ thực vật khác nhau như là trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt, cây họ đậu, quả hạch và các loại hạt.
80/10/10: là chế độ ăn thuần chay thực phẩm thô giới hạn ở những thực vật giàu chất béo như quả hạch và bơ, thay vào đó chủ yếu dựa vào trái cây tươi và rau xanh. Còn được gọi là chế độ ăn thuần chay thực phẩm thô ít béo hoặc chế độ ăn mỗi trái cây.
Giải pháp tinh bột: là chế độ ăn thuần chay ít béo, nhiều carb, tương tự như chế độ 80/10/10 nhưng tập trung vào tinh bột đã nấu chín như khoai tây, gạo và bắp, thay vì trái cây.
Khi ăn chế độ thuần chay giảm cân nên chú ý tới những thực phẩm nào?
Nên sử dụng các thực phẩm họ đậu, quả bơ, quinoa, diềm mạch và quả hạch để bổ sung protein. Sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, bánh ngũ cốc để bổ sung nguồn carb, chất xơ, sắt, vitamin B. Các loại trái cây rau củ để bổ sung khoáng, các vitamin cần thiết như cải thìa, cải xoong, rau chân vịt, cải bẹ, tảo xoắn, cà chua, cà rốt,..
Post a Comment