Chỉ trong sáu tháng đầu năm 2017, cả nước có tới 81.115 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, 73 vụ ngộ độc thực phẩm và 16 trường hợp tử vong. Trước con số đáng báo động này, làm thế nào để đảm bảo bữa ăn an toàn đang được cả xã hội quan tâm.
Theo lời khuyên của chuyên gia trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, để có bữa ăn đảm bảo vệ sinh và an toàn cần đặc biệt chú ý các khâu lựa chọn thực phẩm dưới đây:
Chọn rau tươi ngon còn nguyên cuống
Đối với rau, trái cây, chị em nên chọn loại tươi nguyên, không bị bầm giập thối hay đã rụng cuống. Đồng thời, bạn cũng tránh mua rau có bám nhiều đất bởi đây là môi trường cho nhiều loại vi sinh vật gây hại bám sống trên rau củ.
Chọn rau theo mùa vụ
Mỗi loại rau củ thường có hai mùa, mùa chính và trái mùa. Bạn nên chọn rau củ đúng mùa vì như thế rau sẽ được phát triển tự nhiên, không dùng quá nhiều chất kích thích hay thuốc trừ sâu.
Truy xuất nguồn gốc thực phẩm trước khi mua
Chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh chạy hệ điều hành iOS hoặc Android và kết nối internet, người mua có thể cài đặt ứng dụng quét mã QR code trên sản phẩm để tra cứu các thông tin liên quan như: cơ sở sản xuất và phân phối, cũng như các giấy tờ chứng nhận liên quan đến sản phẩm. Đây là bước quan trọng để truy xuất nguồn gốc thực phẩm mà các chuyên gia khuyên người tiêu dùng không nên bỏ qua.
Hiện một số siêu thị lớn, trong đó có MM Mega Market (trước đây là Metro) áp dụng truy xuất nguồn gốc với số lượng lớn các sản phẩm rau củ và thịt lợn. Theo đó, khi mua sắm tại hệ thống siêu thị này, trên từng sản phẩm đều dán tem để khách hàng dễ dàng kiểm tra thông tin về ngày sản xuất, trang trại nuôi trồng, chứng nhận sản phẩm.
Lựa chọn hệ thống siêu thị uy tín
Trên thị trường hiện có hàng trăm cơ sở phân phối bán lẻ thực phẩm từ quy mô to như đại siêu thị, siêu thị đến các chuỗi cửa hàng tiện lợi. Để đảm bảo mua được thực phẩm đảm bảo an toàn, chuyên gia trong ngành khuyên người tiêu dùng nên chọn các cơ sở lớn, uy tín, đặc biệt là những nhà phân phối xây dựng được chuỗi cung ứng sản phẩm từ khâu nuôi trồng đến khâu phân phối trong siêu thị.
Cũng theo chuyên gia, thực phẩm an toàn phải được kiểm soát tốt từ khâu nuôi trồng, như nguồn nước tưới, dư lượng kháng sinh cho phép, không được sử dụng các loại phân bón ngoài danh mục, hay tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau quả... Bởi vậy, việc lựa chọn các nhà phân phối có chuỗi cung ứng sản phẩm từ trang trại đến bàn ăn sẽ giúp người tiêu dùng an tâm về chất lượng bữa ăn cho gia đình hay tập thể.
Một trong các cơ sở phân phối thực phẩm an toàn được các khách hàng Horeca (Nhóm khách hàng chuyên nghiệp bao gồm khách sạn, nhà hàng, căn tin, quán ăn) tin cậy lựa chọn hơn 10 năm nay đó là hệ thống phân phối của MM Mega Market Việt Nam.
MM Mega Market áp dụng tiêu chuẩn VietGap trong sản xuất và tiêu chuẩn HACCP (tiêu chuẩn quốc tế về hệ thống quản lý chất lượng giúp doanh nghiệp kiểm soát giới hạn các mối nguy trong quá trình sản xuất và chế biến thực phẩm) để kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm tại ba trạm trung chuyển. Đó là trạm trung chuyển rau củ quả tại Đà Lạt, trạm trung chuyển cá tại Cần Thơ và trạm trung chuyển thịt lợn tại Đồng Nai.
Tại mỗi trạm trung chuyển, doanh nghiệp này đã xây dựng đội ngũ kỹ sư nông nghiệp và đội ngũ kiểm soát chất lượng đồng hành cùng nông dân để hướng dẫn và kiểm tra việc nuôi trồng, để đảm bảo mang tới cho người tiêu dùng nguồn thực phẩm đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thế Đan
Video quy trình trong chuỗi cung ứng thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn của MM Mega Market: |
Post a Comment