Chắc hẳn ai cũng biết đến lợi ích của việc ăn rau xanh hằng ngày. Đây là nguồn dinh dưỡng tối ưu, rất tốt cho xương khớp. Một số nghiên cứu còn cho thấy, chế độ ăn uống giàu rau xanh có thể phòng, chống ung thư và bệnh tim, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường…
Tuy nhiên điều gì sẽ xảy ra nếu ta ngừng ăn rau?
Ngoài nguy cơ bị táo bón, thói quen không ăn rau còn khiến cơ thể đối mặt với các bệnh lý liên quan đến thiếu máu hạ đường huyết. (Ảnh minh họa: Internet). |
Đáp án của câu hỏi này nằm trong phần tổng hợp dưới đây của PV từ VTC News:
Cơn ác mộng… táo bón
Rau, củ, quả có chứa nhiều chất xơ - thành phần rất có lợi cho đường tiêu hóa. Các loại thức ăn thông thường khi vào trong dạ dày sẽ bị hòa tan và thu gọn thể tích.
Khác với các loại thức ăn này, chất xơ không bị phân giải trong quá trình tiêu hóa. Nhờ đó, thức ăn tiêu hóa sẽ có thể tích lớn hơn, góp phần kích thích "nhu động ruột" (chuyển động co bóp của ruột để đưa thức ăn đi).
Vì vậy, nếu ngừng ăn rau xanh, sẽ khiến việc đi đại tiện trở nên khó khăn. Táo bón lâu ngày có thể gây bệnh trĩ, hoặc viêm ruột thừa…
Làm cơ thể yếu đi
Rau, củ, quả là nguồn bổ sung rất nhiều vitamin A, B, C, E, K và các loại khoáng chất cho cơ thể. Các vitamin sẽ giúp điều hòa sinh lý cơ thể (vitamin E), hỗ trợ tốt cho mắt (vitamin A), tăng tốc độ phục hồi vết thương (vitamin C), chống lão hóa (vitamin B), thậm chí là chống cả ung thư (vitamin K).
Do đó, thiếu hụt vitamin sẽ khiến chúng ta đối mặt với nhiều mối lo sức khỏe ở xương, tâm sinh lý, hay cả bệnh tim mạch.
Ngoài ra, các loại rau xanh hầu hết đều có chứa hàm lượng sắt cao - một trong các yếu tố tạo máu. Vì thế, thói quen không ăn rau sẽ dẫn đến nhiều bệnh lý liên quan đến thiếu máu, hạ đường huyết, khiến chúng ta choáng ngất, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng.
Ăn ít nhưng vẫn tăng cân
Rau, củ, quả và trái cây có chứa nhiều nước, tạo cảm giác no nhanh. Bên cạnh đó, đây là các loại thực phẩm mật độ năng lượng thấp nhất, chỉ khoảng 0-1,5 calorie/gram so với các thực phẩm khác có tới 4-9 calorie/gram. Việc bỏ qua một lượng lớn rau hàng ngày khiến chúng ta buộc phải bù đắp bằng các thực phẩm giàu năng lượng hơn. Chính vì thế, dù có thể ăn ít hơn, nhưng lượng calo nạp vào lại nhiều hơn rất nhiều lần, khiến tăng cân.
Nguy cơ đau tim tăng mạnh
Việc thiếu chất xơ cũng là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh về tim mạch. Thực tế, những người ăn ít rau thường có nguy cơ bị bệnh xơ vữa động mạch khi về già.
Ngoài ra, những người ăn nhiều rau thì tỉ lệ bệnh tim mạch và các bệnh liên quan sẽ ở mức thấp. Ngược lại, những người không ăn rau và dung nạp nhiều chất béo có khả năng cao bị nghẽn mạch máu, dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.
Cần ăn rau xanh hàng ngày
Theo Boldsky, chế độ ăn uống hàng ngày của con người nên bao gồm rau, củ, quả, đặc biệt là rau lá xanh cùng nhiều mặt hàng thực phẩm khác. Nó được gọi là thực phẩm kỳ diệu vì chứa tất cả các chất dinh dưỡng lành mạnh, thiết yếu cho cơ thể như vitamin, khoáng chất, canxi, sắt, chất xơ...
Ngoài việc giúp bạn giảm cân, rau xanh giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và ung thư. Nhưng làm thế nào để tiêu thụ nhiều rau xanh mỗi ngày? Một số nghiên cứu khuyên bạn nên ăn 2-3 chén rau (nấu, hấp, chiên, xào, hay ăn sống) mỗi ngày cho người trưởng thành là tốt nhất.
Trương Chi (tổng hợp)
Post a Comment