Sinh ra ở thành phố biển Quy Nhơn, anh Lê Bạch Thái Thuyên không có chút kinh nghiệm gì về trồng trọt. Nhưng sau 5 năm làm vườn trên mái nhà ở quận Gò Vấp (TP HCM), anh Thuyên đã thu hoạch được những lứa rau trái xanh tốt không kém nông dân thực thụ.
Hiện tại, anh Thuyên làm việc tại cảng Hàng không Tân Sơn Nhất. Ngoài giờ làm, anh trồng cả một vườn dưa hàng chục cây trên sân thượng tầng 3 rộng 80 m2. Vụ dưa chính bắt đầu sau Tết, khoảng 3-4 tháng là thu hoạch được. Anh Thuyên trồng cây trong những chiếc thùng nhựa được thiết kế đặc biệt giúp chống nóng, thoát nước tốt. Quả được bọc túi nilon để tránh ruồi đục trái.
Hàng ngày, anh tự tay chăm sóc, thỉnh thoảng nhờ bố mẹ và vợ tưới nước những khi anh bận rộn.
Anh Thuyên chọn trồng dưa vì cả nhà đều thích ăn loại quả giúp giải nhiệt tốt. Khu vườn có rất nhiều loại dưa như vân lưới, vân trơn, mật hoa, ngọc cô, chu phấn...
Chủ nhà thử cắt một trái dưa lưới mật hoa ngay trên cành. Anh Thuyên nắm rất rõ các loại bệnh của dưa như nứt thân, chảy nhựa, xoăn lá hay bị côn trùng hại như bọ trĩ, nhện đỏ.
Mỗi trái dưa nặng trung bình 2-2,5 kg, nên sau mỗi vụ, gia đình thu hoạch được khoảng 50 kg quả.
Ngoài ra, anh còn trồng thêm các loại rau ăn hàng ngày như xà lách, rau khoai lang xung quanh đó.
Ngoài vườn ở nhà, anh Thuyên còn làm thêm khu vườn ở nhà bố mẹ vợ ở quận 12 (TP HCM). Ở đây, anh trồng khoảng 20 cây dưa trên diện tích 50 m2. Những trái dưa nặng trĩu được đỡ bằng mẹt để không bị gãy cành.
Sau mỗi vụ thu hoạch, anh Thuyên còn dành một ít dưa đem biếu người thân, bạn bè.
Ban Mai
Ảnh: Thái Thuyên
Chia sẻ kinh nghiệm, khó khăn khi làm nhà của bạn tại đây.
Post a Comment