Lợi ích sức khỏe của hồng ngâm
Hồng ngâm là một trong những loại quả siêu ngon và chứa nhiều dinh dưỡng trong mùa thu. Trong quả hồng có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, các chất xơ, khoáng như mangan đồng và đặc biệt là các hợp chất phenolic.
Hợp chất phenolic có tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa hiện tượng lão hóa của tế bào.
Chính bởi quá giàu dinh dưỡng nên hồng ngâm rất tốt cho người giảm cân, chữa rối loạn tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, bệnh ung thư. Đặc biệt, quả hồng giúp chống lão hóa và làm đẹp da, giúp da hồng hào, cải thiện sức khỏe làn da và tóc.
Trong quả hồng còn chứa nhiều chất catechins và polyphenolic có tác dụng chống oxy hóa mạnh, kháng viêm, chống nhiễm trùng hiệu quả.
4 cách phân biệt hồng Đà Lạt và hồng Trung Quốc
Do đặc trưng hồng ngâm chỉ được trồng ở xứ ôn đới nên ở nước ta chỉ có Lạng Sơn, Đà Lạt, Lâm Đồng mới trồng được loại quả ngon giòn này.
Tuy nhiên, trên thị trường thường có hai loại là hồng Trung Quốc và hồng Việt Nam. Nếu không tinh ý khi lựa chọn, bạn sẽ dễ dàng chọn phải loại hồng ngâm Trung Quốc. Hồng ngâm Trung Quốc thường có mẫu mã đẹp, đặc biệt thường được ngâm hóa chất để bảo quản được lâu và thúc chín, rút ngắn thời gian thu hoạch quả, có thể dễ dàng đem bán ra thị trường với số lượng lớn.
Song theo các chuyên gia cảnh báo, nếu người tiêu dùng sử dụng thường xuyên hồng ngâm chứa hóa chất có nguồn gốc không rõ ràng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vì thế, bạn nên học cách nhận biết để mỗi lần ra chợ chọn mua đúng hồng ngâm ta để an toàn với sức khỏe.
Về hình dáng + vỏ hồng ngâm
Những trái hồng Trung Quốc được thúc chín bằng hóa chất nhìn hình thức bên ngoài quả chín rất đều, vỏ căng bóng, trơn nhẵn, đẹp mắt. Bên cạnh đó, hồng có nguồn gốc từ Trung Quốc thường to tròn và hơi bẹt.
Hồng Trung Quốc ngâm hóa chất. |
Quả hồng ta ít bắt mắt hơn. |
Trong khi đó, hồng ngâm ta thường có hình thức ít bắt mắt hơn, vỏ có nhiều đốm đen, dáng thuôn thuôn hình bầu dục.
Về núm + cuống hồng ngâm
Nếu như bạn nhìn thấy những núm quả hồng thường xuất hiện những vùng trắng hay những quả hồng ngâm thường được lọc sạch cuống thì đó là những trái hồng bị ngâm thuốc bảo quản.
Ngược lại, trái hồng ta thường là những quả hồng còn nguyên cuống, cuống tươi nguyên, không bị thâm đen quá mức.
Về mùi vị khi ăn
Những quả hồng ngâm hóa chất do bị thúc chín và chứa chất bảo quản nên thường có vị nhạt hơn, thi thoảng có mùi lạ, ăn không được ngọt thơm.
Những trái hồng ta chín tự nhiên thường có vị ngọt đậm, ăn không bị chát.
Khi hồng đã sấy khô
Hồng ngâm ta khi sấy khô thường có những đặc điểm sau:
- Nhỏ, mỏng, kích thước không đồng đều và có hạt.
- Cứng hơn nhưng vẫn giữ độ dẻo nhất định, vị ngọt thanh.
- Trong mùa hồng chưa lên men, màu cánh gián. Qua Tết sẽ có hồng lên men tuy nhiên hồng Đà Lạt lên men không đều, nhìn rất xấu
- Gọt sạch không sót vỏ phần dưới trái.
Hồng ta đã sấy khô. |
- Giá không dưới 200.000/ký và có xu hướng tăng.
Hồng Trung Quốc khi sấy khô có đặc điểm dễ nhận biết sau:
- To, dày, kích thước đều hơn và thường không có hạt.
- Mềm hơn, ăn rất dẻo, tuy nhiên vị ngọt lợ.
- Vận chuyển từ Trung Quốc qua đã lên men trắng và đều đẹp.
- Gọt chưa kĩ còn sót vỏ ở phần dưới trái.
- Giá chỉ hơn 100.000/ký.
Hồng Trung Quốc sấy khô. |
Minh Anh (tổng hợp)
Post a Comment