Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô, bí rợ là một món ăn ưa thích của khá nhiều người. Tác dụng của bí đỏ không chỉ tốt cho mắt, não, hệ tiêu hóa; bí đỏ còncó tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng…

Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh – Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, bí là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng tốt. Ngoài ra, bí đỏ còn được dùng để chữa đau đầu.

Bí đỏ khác thực phẩm khác có thể để được lâu, khó bị hỏng. Bí đỏ già và non đều có vị ngon riêng.

Bí đỏ là thực phẩm không chứa chất độc hại gì. Chỉ có hạt bí đỏ không nên ăn nhiều. Hạt bí đỏ có khả năng tẩy giun, bí đỏ có chất dầu để chữa bệnh.

Sau đây là 8 công dụng tuyệt vời của bí đỏ không phải ai cũng biết:

Ngăn ngừa bệnh tim, mạch

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong bí đỏ có chứa chất physterol và những axit béo omega 3, omega 6 có nhiều trong hạt bí đỏ là những chất có tác dụng làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch và huyết áp.

Bí đỏ có công dụng tốt trong việc hỗ trợ phát triển não bộ.

Hỗ trợ phát triển não bộ

Bí đỏ chứa nhiều axit glutamine, chất cần thiết cho hoạt động não bộ, có vai trò quan trọng trong việc trợ giúp phản ứng chuyển hóa ở các tế bào thần kinh và não, bồi dưỡng não.

Giảm cân

Trong bí đỏ không chứa các chất béo bão hoà cũng như cholesterol, kết hợp với nguồn chất xơ dồi dào và nhiều dưỡng chất thiên nhiên nên sẽ đẩy nhanh tiến trình đốt cháy lượng mỡ thừa cũng như đào thải chất béo.

Ngoài ra, quá trình trao đổi chất và đào thải chất độc cũng được tăng cường nhờ vào các hoạt chất đặc biệt có trong loại quả này.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Bí đỏ là một trong số nhiều thực phẩm hữu ích cho phụ nữ mang thai. Bí đỏ được coi là thực phẩm tốt cho mắt và tim, dồi dào vitamin A, E, C và B6.

Bí đỏ dồi dào chất xơ, giúp bà bầu nhuận tràng, ngừa táo bón và trĩ – hai chứng bệnh mà nhiều thai phụ phải đối mặt.

Ngoài ra bí đỏ có tính chất chống oxy hóa tuyệt vời, có tác dụng tránh nhiễm trùng trong thai kỳ bằng cách tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu.

Ngăn ngừa tiểu đường

Không ít bệnh nhân tiểu đường lựa chọn bí đỏ là thực phẩm thường xuyên của mình. Bởi bí đỏ, có tác dụng làm hạ độ đường huyết trong máu của bạn, vì vậy giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, bí đỏ còn có tác dụng ngăn ngừa khả năng phát triển thành mãn tính của những người đã bị bệnh tiểu đường.

Làm đẹp da

Bí đỏ là một loại thực phẩm chứa rất nhiều sắt, vitamin và muối khoáng cũng như các axit hữu cơ. Với hàm lượng beta carotene cao, bí đỏ có khả năng bảo vệ làn da khỏi những chất ô nhiễm và hóa chất độc hại khác từ môi trường. Đây là một loại quả được phái đẹp lựa chọn để dưỡng da, chống lão hoá và ngăn ngừa những nếp nhăn mới. Nguồn vitamin A, E chứa trong nó vừa giúp mắt sáng hơn vừa là chất chống oxy hoá tự nhiên rất tốt cho da (nhất là da nhờn) mà chi phí lại chẳng đáng bao nhiêu.

Đây là một loại quả được phái đẹp lựa chọn để dưỡng da.

Tăng cường hệ miễn dịch

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bí đỏ giàu lượng vitamin C nên chúng có tác dụng tăng cường sức để kháng giúp cho cơ thể, giúp cho hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh hơn. Khi có một hệ miễn dịch

Bí đỏ rất giàu hàm lượng vitamin C nên có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp hệ miễn dịch trở nên khỏe mạnh. Với hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể của chúng ta sẽ chống lại được các vi khuẩn, vi rút có hại.

Tốt cho mắt và xương

Bí đỏ giàu carotene, trong cơ thể loại chất này được chuyển hóa thành Vitamin A giúp duy trì thể lực. Chất khoáng và canxi, natri, kali có trong bí đỏ có tác dụng đặc biệt với người già và người bệnh huyết áp.

Giúp ngăn ngừa loãng xương và tăng huyết áp. Hơn nữa nó còn chứa magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm và nhiều yếu tố khác giúp xương phát triển.

Thanh Bình (Tổng hợp)

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top