Rất nhiều bạn trẻ yêu thích công việc nấu nướng nhưng lại đang phân vân không biết có nên đi theo con đường này hay không? Và một khi đã quyết định theo nghề bếp liệu mức thu nhập hay cơ hội thăng tiến sẽ như thế nào?
Chúng ta thường có nhiều lý do để lý giải cho sự lựa chọn của mình. Chọn làm họa sĩ vì thích vẽ, chọn làm bác sĩ vì mong muốn được chữa bệnh cho mọi người, trở thành một kiến trúc sư vì đam mê tạo ra những không gian sống khác biệt… Cũng như thế, nhiều người chọn nghề đầu bếp trước hết vì muốn mang đến niềm vui, sự thỏa mãn cho khách hàng bằng những món ăn ngon. Bên cạnh đó, việc làm phong phú với thu nhập cao trong môi trường hiện đại, được thỏa thích sáng tạo và học được cách chăm sóc người thân yêu cũng là những lý do “quyến rũ” khiến ngày càng nhiều người quyết tâm chọn nghề bếp.
Số lượng các bạn trẻ theo học nghề bếp ngày càng đông
“Việc tìm người”
Mỗi ngành nghề đều có những cơ hội việc làm riêng. Song, với tốc độ phát triển ngày càng nhanh chóng của ẩm thực cùng với sự mở rộng quy mô hiện đại của ngành khách sạn, nhà hàng, hướng đi dành cho người học nghề đầu bếp rất rộng mở. Theo thống kê, 8 tháng năm 2017, Việt Nam đón khoảng 8.472.379 lượt khách du lịch, tăng 29,7% so với cùng kỳ năm 2016 đã trở thành thách thức cho các nhà tuyển dụng về nguồn nhân lực đặc biệt là ở vị trí đầu bếp để đáp ứng kịp thời nhu cầu ẩm thực của du khách.
Trong khi các ngành nghề khác sinh viên phải chật vật, khó khăn trong việc tìm kiếm công việc sau khi tốt nghiệp thì ngược lại các bạn học viên nghề bếp luôn tìm được việc sau khi hoàn thành khóa học. Mỗi năm có khoảng hơn 20.000 học viên nghề bếp tìm được công việc sau khi tốt nghiệp nhưng con số này chỉ mới đáp ứng 1/10 nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Ngoài trở thành đầu bếp, bạn có thể rẽ hướng đam mê của mình sang nghiên cứu chuyên sâu như một chuyên gia ẩm thực hoặc làm một foodstylist, giảng viên, nhà quản lý, kinh doanh…
Học nghề đầu bếp mở ra nhiều hướng đi và cơ hội phát triển trong tương lai
Thu nhập cao
Cùng với cơ hội việc làm rộng mở, thu nhập “khủng” cũng là yếu tố thu hút nhiều người theo học nghề bếp. Nhiều học viên trong quá trình học nghề đã tự tin ứng tuyển làm thực tập sinh hoặc phụ bếp với mức lương ở khoảng 4 – 7 triệu/ tháng. Trong khi đó, một tháng lương của Bếp trưởng hiện nay dao động từ hàng chục triệu đến hàng trăm triệu tùy theo năng lực và môi trường làm việc.
Ngoài ra, khoản tiền tip và phí dịch vụ mà các đầu bếp nhận được cũng không hề kém cạnh mức lương cơ bản. Nếu có cơ hội làm việc ở nước ngoài, lương đầu bếp có thể tăng gấp 4 – 5 lần, chạm ngưỡng hàng trăm triệu đồng một tháng.
Môi trường học tập và làm việc hiện đại, năng động, sáng tạo
Đa số các trung tâm dạy nghề bếp hiện nay đều có liên kết với các nhà hàng, khách sạn hoặc tổ chức quốc tế uy tín, vì thế chương trình học cũng được thiết kế rất hiện đại. Chú trọng nhiều vào thực hành với hệ thống cơ sở vật chất tân tiến, giờ học linh động, giảng viên uy tín và luôn hỗ trợ nhiệt tình cho học viên trong quá trình học cũng như tìm kiếm việc làm… Có thể nói, môi trường đào tạo nghề bếp với tính chất mở, hiện đại và năng động là một trong những yếu tố rất lớn thu hút nhiều đối tượng khác nhau.
Là một đầu bếp, bạn còn thường xuyên được tiếp xúc với những siêu đầu bếp, bếp trưởng nổi tiếng và giàu kinh nghiệm; làm việc tại các nhà hàng, khách sạn lớn và đẳng cấp… Không dừng lại ở đó, rất nhiều người đã tìm kiếm được những suất học bổng đi du học hoặc làm việc tại nước ngoài nhờ vào những kiến thức và kinh nghiệm có được từ nghề đầu bếp.
Nhiều người tâm sự họ yêu thích và quyết tâm chọn học nghề đầu bếp để được thỏa sức sáng tạo và thể hiện tính cách, thông điệp sống của mình thông qua những món ăn. Sáng tạo ở việc tìm ra những cách kết hợp nguyên liệu mới, ở cách trang trí độc đáo, ở phương pháp nấu nướng giúp món ăn mang lại cảm giác mới lạ, thích thú cho người thưởng thức. Hình ảnh người đầu bếp “đùa nghịch” với những chiếc dao hay “múa chảo” trên ngọn lửa thoăn thoắt, chuyên nghiệp thực sự là một hình ảnh đẹp được nhiều người ngưỡng mộ.
Người đầu bếp là một nghệ sĩ sáng tạo, mang cái đẹp đến với mọi người
Học cách thấu hiểu và chăm sóc tốt cho những người thân yêu
Học nghề đầu bếp không chỉ dạy chúng ta cách nấu ăn ngon, trước hết nó dạy ta tính tỉ mỉ, cẩn thận, sự trau chuốt cho mỗi sản phẩm của mình. Học nấu ăn còn là cách để hiểu hơn về giá trị của thực phẩm, giúp bữa cơm chất lượng và đảm bảo dinh dưỡng hơn. Đó là những bài học, những kiến thức bổ ích mà bất cứ người mẹ, người vợ, người con nào cũng nên biết để chăm sóc tốt nhất cho tổ ấm của mình.
Học nấu ăn rèn luyện đức tính tỉ mỉ, cẩn thận và biết cách chăm sóc giá đình tốt hơn
Bất kì ai khi đứng trước những quyết định đều có sự băn khoăn, nhất là khi phải lựa chọn một nghề nghệp cho tương lai của mình. Nếu bạn thực sự là một người yêu thích sự năng động và sáng tạo, thích cảm giác được vào bếp và làm ra những món ăn ngon, bạn mong muốn có việc làm nhanh chóng với thu nhập ổn định và cơ hội thăng tiến nhanh, đừng ngại ngần hãy chọn học nghề bếp.
Tại Hướng Nghiệp Á Âu, chúng tôi thường xuyên khai giảng các khóa học ngắn hạn và dài hạn khác nhau về Bếp trưởng Điều hành, Bếp trưởng bếp Âu, bếp Việt, Nhật, Hoa, Hàn… Chỉ từ 3 – 6 tháng, bạn sẽ được trang bị những hành trang cần thiết để chinh phục giấc mơ đầu bếp của mình.
Để lại thông tin tại đây để được chúng tôi tư vấn miễn phí, chi tiết hơn về chương trình học ớ Hướng Nghiệp Á Âu bạn nhé!
Post a Comment