Theo lương ly đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội), các món ăn đơn giản nhưng lại là “thuốc giải rượu” vô cùng hiệu quả. Có rất nhiều cách giải rượu nhanh nhất, trong đó đặc biệt quan trọng là nước uống. Rượu là một chất lợi tiểu, có nghĩa là nó xả chất lỏng ra khỏi cơ thể vì thế khi không có gì còn lại, cơ thể sẽ lấy nước từ bất kỳ nguồn sẵn có, bao gồm cả não, tạo ra các cơn đau đầu. Dưới đây là 6 món ăn giúp “giải rượu vô cùng hiệu quả:

1. Nước lá sống đời

Giã nát 9 lá sống đời. Thêm nước lọc vào. Lọc lấy nước cốt và uống. Một ly nước lá sống đời có thể giúp cho người quá chén tỉnh táo lại phần nào.

2. Nước rau cần

Nước từ rau cần giúp giảm triệu chứng nhức đầu do uống nhiều rượu bia. Vì thế, món ăn từ rau cần có tác dụng giúp người uống rượu tỉnh táo hơn. Theo đó, chỉ cần cho 100g rau cần vào cối và giã nát, thêm nước lọc vào và lọc lấy nước uống.

Món ăn giải rượu (Ảnh minh họa).

3. Nước dưa hấu

Dưa hấu là hoa quả giải khá quen thuộc với nhiều người. Bài thuốc từ dưa hấu cũng rất hiệu quả, đặc biệt với các bệnh như: say rượu, viêm họng, viêm phế quản... Khi uống rượu, bạn chỉ cần lấy 200g dưa hấu, bỏ hạt, ép lấy nước uống sẽ giải rượu rất tốt.

Món ăn giải rượu (Ảnh minh họa).

4. Đậu xanh

Có thể nói giải rượu bằng chè đậu xanh là một trong những kinh nghiệm giải rượu đã được cha ông ta đúc rút lại từ lâu. Người uống rượu nếu có cảm giác choáng váng, nôn nao và gặp các triệu chứng điển hình như buồn nôn, nhạy cảm với ánh sáng, đau đầu, đau cơ, tiêu chảy thì nên uống đậu xanh. Đậu xanh 70g. Cho vào nồi cùng với 1 lít nước. Đun sôi cho đến khi đậu xanh chín. Uống nước và ăn đậu. Nước đậu xanh cũng là bài thuốc dân gian giải rượu, giải độc.

Món ăn giải rượu (Ảnh minh họa).

5. Củ cải

Vào ngày hôm sau của buổi tiệc rượu, nhiều người vẫn cảm thấy bị nặng đầu, không tỉnh táo. Trong trường hợp này, có thể sử dụng nước ép củ cải, hoặc dùng củ cải nấu canh với thịt. Giã nát một ít củ cải trắng, sau đó vắt lấy nước cốt, thêm chút đường đỏ rồi cho người say uống làm nhiều lần trong khoảng 15 phút.

Món ăn giải rượu (Ảnh minh họa).

6. Chuối

Lượng sắt trong chuối giúp ngăn ngừa thiếu máu. Chất xơ có trong chuối cũng giúp điều trị táo bón. Sinh tố chuối rất giàu dinh dưỡng nhưng ít calo vì thế không bị tăng cân. Đặc biệt chuối có công dụng giải rượu vô cùng hiệu quả.

Món ăn giải rượu (Ảnh minh họa).

Lượng kali thấp sẽ khiến người uống cảm thấy yếu, mệt và có thể gây hiện tượng co và đau cơ (còn gọi là chuột rút). Chuối chứa nhiều kali sẽ giúp mọi người thay thế lượng khoáng chất và chất điện giải cơ thể bị mất khi uống rượu. Vào buổi sáng sau đêm tiệc, việc sử dụng vài trái chuối sẽ cung cấp cho cơ thế nhiều chất bổ dưỡng và chất điện giải kali.

Vân An

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top