Khác với những thực phẩm khác có thể ăn thoải mái vào bữa tối thì các gia đình Việt để đảm bảo nhất cho sức khỏe nên loại bỏ thịt bò vào bữa này trong ngày. Ngược lại, nếu muốn ăn thịt bò, bạn có thể ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa.
Từng thông tin trên báo chí trước đó, Thạc sĩ, bác sĩ Dzoãn Thị Tường Vi (nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) khuyến cáo mọi nhà không nên ăn thịt bò vào bữa tối.
Nguyên nhân do thịt bò giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B6, B12, sắt, magne, kẽm, kali...
Đáng kể nhất phải kể tới lượng sắt có trong thịt bò rất có lợi cho sức khỏe vì nó giúp vận chuyển oxy tới cơ bắp thông qua các tế bào máu đỏ, giúp cho cơ thể cảm thấy tràn đầy năng lượng. Sắt còn đóng vai trò quan trọng trong sự hoạt động của gan, thúc đẩy gan làm việc tốt và hiệu quả hơn.
Sắt cũng khống chế chặt chẽ lượng đường trong máu, giúp ngăn chặn mức đường trong máu tăng cao. Trong điều kiện gan hoạt động bình thường, sắt là một nguyên tố rất có lợi cho sức khỏe.
Tuy nhiên, chính lượng sắt dồi dào có trong thịt bò sẽ đi vào cơ thể và “ép” gan hoạt động nhiều. Trong khi buổi tối, gan có co nhu cầu phải nghỉ ngơi.
Quá trình này gây nhiễu đồng hồ sinh học của gan dẫn đến hậu quả lượng đường trong máu tăng bất thường. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên, cơ thể sẽ phải đứng trước nguy cơ bị đái tháo đường và nhiều loại bệnh mãn tính khác.
Ngoài ra, thịt bò tuy có nhiều dinh dưỡng, nhiều đạm và sắt nhưng không nên ăn nhiều. Nhất là với những người đang mắc một số bệnh rối loạn về chuyển hóa hay còn gọi là hội chứng chuyển hóa trong đó bao gồm đái tháo đường, thừa cân béo phì, rối loạn mỡ máu, gout.
Nếu những người trên ăn nhiều thịt bò sẽ làm cơ thể sẽ thừa chất purin, urat. Và các tinh thể đó lắng đọng tại thận sẽ gây ra sỏi thận, ở khớp sẽ gây viêm khớp.
Trước đó, theo khuyến cáo của các nhà khoa học, ăn một lượng thịt bò vừa đủ là từ 300 - 500g/tuần. Nếu ăn khoảng 100g/ngày, có thể sẽ đứng trước nguy cơ mắc những căn bệnh như tiểu đường, alzheimer... Do đó, thay vì ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, người dân nên ăn nhiều cá và thịt gia cầm.
Minh Anh (tổng hợp)
Post a Comment