Theo tìm hiểu của PV, trên nhiều trang mạng xã hội đăng tải hình ảnh cũng như những topic chia sẻ về nỗi sợ hãi thịt lợn làm giả thịt bò, thịt gà bẩn thành thịt gà sạch, thịt bò đông lạnh làm giả thịt dê… khiến người tiêu dùng bất an, lo sợ. Điều này cũng đẩy người chăn nuôi vào đường cùng trước những thông tin chưa kiểm chứng.
Cách đây không lâu, trên một kênh truyền thông đã đưa tin, hiện nay, thịt lợn giả thịt bò đang được bày bán tràn lan ở nhiều khu chợ đầu mối nổi tiếng như Cổ Nhuế, chợ đầu mối Minh Khai, chợ Gạch (Phúc Thọ). Những miếng thịt đỏ tươi, được để cùng với da bò, gân bò khiến người tiêu dùng không có sự nghi ngờ nào về sản phẩm mình mua.
Cũng thời điểm đó trên nhiều diễn đàn xã hội lan truyền thông tin khu vực Bắc Từ Liêm và chợ Gạch (Phúc Thọ, Hà Nội) là địa điểm tập kết các loại thịt bò giả được lan truyền khiến nhiều người bán tín bán nghi.
Theo thông tin mà nhiều người chia sẻ, thịt lợn được phù phép thành thịt bò và được bảo quản ở tủ đông lạnh chờ xuất bán cho các khu chợ tại địa phương cũng như cung cấp cho các nhà hàng, bếp ăn tập thể.
Cơ quan chức năng kiểm tra mặt hàng thịt bò trên thị trường. |
Những thông tin nhiễu loạn trên khiến người tiêu dùng thêm bất an và không biết đâu là thông tin đúng, thông tin sai sự thật.
Liên quan đến thông tin thịt lợn được làm giả thịt bò được bán trên địa bàn Hà Nội vừa qua, ông Nguyễn Thanh Phong- Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, (Bộ Y tế) cho báo chí biết: Cục đã yêu cầu sở Y tế vào cuộc điều tra và công khai thông tin, sẽ xử lý vi phạm nghiêm hộ kinh doanh thịt gia súc có hành vi gian lận trên địa bàn.
Trước thông tin thịt lợn đội lốt thịt bò bán tại khu vực Bắc Từ Liêm (Hà Nội), PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với đại diện Đội Quản lý thị trường số 33 để xác thực. Vị này cho biết: “Đó là thông tin không chính xác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tiểu thương cũng như người chăn nuôi trên địa bàn”.
Cũng đại diện đội Quản lý thị trường số 33, sau khi có thông tin thịt lợn được “hô biến” thành thịt bò, các cơ quan chức năng và Đội Quản lý thị trường đã vào cuộc. Tuy nhiên, qua thanh kiểm tra, trên địa bàn không xảy ra tình trạng như phương tiện truyền thông và mạng xã hội đưa tin.
“Mỗi người dân hãy là người tiêu tiêu dùng thông thái, phải biết lọc thông tin, không nên chạy theo những tin đồn thiếu xác thực”, vị này nhấn mạnh.
Người dân hoang mang vì không biết phân biệt thịt bị làm giả (Ảnh minh họa) |
Cũng theo đại diện Đội Quản lý thị trường số 33, để phân biệt các sản phẩm động vật có bị làm giả, làm nhái và có chất cấm hay không cần được Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia lấy mẫu và làm xét nghiệm mới đưa ra kết quả chính xác.
Ngay cả việc các tiểu thương tiết lộ về bí quyết “hô biến” thịt lợn thành thịt bò hay thịt bò thành thịt dê, đó chỉ là thông tin chưa kiểm chứng, đồn đoán mà cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng.
Trước thực trạng nhiễu loạn thông tin về các loại thịt được làm giả làm nhái các chuyên gia khuyến cáo, người dân cần tỉnh táo chọn lọc các thông tin, đặc biệt là thông tin liên quan đến thực phẩm nhất thiết phải có phát ngôn chính thức từ cơ quan chức năng.
N.G
Post a Comment