Nguyên liệu:

- Táo mèo tươi, bóp vào cứng đanh
- Đường
- Mật ong tự nhiên
- Lọ thủy tinh
- Muối

Cách sơ chế:

- Táo mèo sau khi mua về rửa thât sạch bụi bẩn, cắt bỏ 2 phần núm. Bạn không cần phải gọt vỏ và bỏ hạt.

- Bổ ngang quả táo ra làm 2 hoặc 3 miếng tùy ý.

- Chuẩn bị một chậu nước lã, cho thêm nhúm muối. Bổ xong quả nào, thả ngay vào chậu nước muỗi loãng. Ngâm táo mèo bằng nước muối loãng sẽ khiến táo mèo sẽ không bị thâm đen.

- Ngâm táo mèo trong nước muối loãng khoảng 30 phút, rồi rửa lại thật sạch với nước lã.

- Vớt táo mèo ra và để ráo nước.

Cách thực hiện

Cách ngâm táo mèo với đường

- Táo mèo sau khi đã được thái miếng, rửa sạch, để ráo nước xếp vào trong lọ hoặc bình thủy tinh. Cứ 1 lớp táo mèo, chúng ta rải 1 lớp đường. Bạn cứ xếp lần lượt cho đến hết thì thôi.

- Đậy chặt nắp lọ thủy tinh. Trong vòng vài ngày đầu, nên lắc, đảo để đường ngấm đều các miếng táo.

- Nên ngâm tối thiểu 6 tháng mới bắt đầu sử dụng và để lọ táo mèo đã ngâm nơi thoáng mát.

Cách ngâm táo mèo với mật ong

- Cho 1,5kg táo mèo đã rửa sạch xếp vào lọ hoặc bình. Sau đó đổ trực tiếp 1 lít mật ong vào. Đậy kín nắp.

- Trong vòng vài ngày đầu, nên lắc để mật ong ngấm đều các miếng táo.

- Ngâm táo mèo với mật ong chỉ khoảng 4 tháng là có thể sử dụng được.

- Để lọ táo mèo mật ong nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, không bảo quản trong tủ lạnh.

Cách sử dụng ngâm táo mèo mật ong trị "bách bệnh"

Theo Đông y, táo mèo có vị chua ngọt thuộc nhóm tiêu thực hóa tích, giúp dịch vị tăng bài tiết acid mật và pepsin dịch vị, chủ yếu điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu, giúp ăn ngon miệng.

* Chữa đầy hơi, khó tiêu: Với người lớn mỗi khi bị đầy hơi, khó tiêu, bạn có thể dùng 20ml nước táo mèo ngâm và 10ml với trẻ nhỏ để uống.

* Kích thích tiêu hóa: Để tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, tạo cảm giác ngon miệng , hàng ngày sau mỗi bữa ăn, bạn có thể uống 1 thìa cà phê (tương đương 10ml) táo mèo ngâm đường hoặc mật ong.

* Trị đau họng: Súc họng 1 lần/giờ bằng cốc nước có pha một thìa giấm táo và mật ong.

* Viêm xoang, chảy nước mũi, nước mắt: Mỗi ngày, vào bữa ăn, bạn uống một cốc nước có pha hai thìa giấm táo, một ít mật ong và nhai thêm một miếng sáp ong (nhả bã).

* Đau nhức: Lấy lòng đỏ trứng gà đánh với một thìa lớn giấm táo và một thìa nhỏ tinh dầu thông bôi lên vùng da nơi đau nhức và xoa mạnh.

* Đau bàng quang: Mỗi bữa ăn, uống một cốc nước có pha hai thìa nhỏ giấm táo và mật ong, khi tiểu sẽ tốt hơn.

* Hay chóng mặt : Mỗi ngày 2 đến 3 lần, mỗi lần 1 cốc nước có pha 2 thìa nhỏ táo mèo mật ong. Sau 15 ngày sẽ giảm, 1 tháng sẽ khỏi.

* Viêm khớp: Mỗi bữa ăn, uống 1 cốc nước pha 10 thìa nhỏ táo mèo mật ong vừa đủ ngọt

* Nhức đầu mãn tính : Dùng táo mèo mật ong theo liều lượng thích ứng hàng ngày. Ban đầu, ngày 2 lần, mỗi lần 2 thìa nhỏ dấm táo + mật ong pha vào 1 cốc nước. Nếu bệnh chưa khỏi thì tăng dần đến khi có hiệu quả.

* Say rượu nặng : Cứ 20 phút uống 6 thìa táo mèo mật ong pha. Khoảng 3 lần là giã rượu.

Thanh Hà (Tổng hợp)

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top