Cách cắt truyền thống (trái) và cách cắt mới của nhà toán học (phải) |
Theo hai nhà toán học Joel Haddley và Stephen Worsley, công tác tại Đại học Liverpool, Anh, cách cắt bánh thành những hình tam giác như truyền thống không phải là sự lựa chọn tối ưu.
Họ giới thiệu phương pháp cắt mới, gọi là "monohedral disc tiling" với các đường cắt khiến chiếc bánh giống như một phiến đá cẩm thạch. Cách cắt này giúp bạn luôn có được những miếng bánh bằng nhau, dù số lượng bạn muốn cắt là bao nhiêu. Tất nhiên không có gì là hoàn hảo cả bởi vẫn có những miếng ít vỏ hơn và nhiều vỏ hơn.
Với cách cắt này, theo các nhà khoa học, bạn có thể chia thành nhiều phần mà vẫn bằng nhau. |
Hoàng Anh
Post a Comment