Dưa lưới vàng
Dưa lưới vàng Trung Quốc là loại quả được nhập khẩu về Việt Nam với số lượng lớn, thường được nhập về Việt Nam vào tháng 8, 9 và 10 bởi đây là thời điểm chính vụ dưa ở Trung Quốc.
Đặc biệt, vào những tháng cao điểm, mỗi ngày có khoảng 90 tấn dưa được nhập qua cửa khẩu về Việt Nam. Loại dưa lưới vàng này có hình quả bầu dục, trọng lượng nặng từ 3-4kg/quả, được bán tại chợ với giá dao động từ 20-25.000 đồng/kg.
Lựu
Lựu được nhập chủ yếu tập trung vào tháng 7 đến tháng 12, chính vụ khoảng từ tháng 7-10. Năm 2015, vào những tháng cao điểm, mỗi ngày nhập khoảng trên dưới 100 tấn lựu.
Theo báo Vietnamnet, hiện tại, lựu Trung Quốc đang vào mùa, được nhập về bán tràn ngập tại chợ khiến người tiêu dùng hoang mang, tìm đủ các để phân biệt đâu là lựu Việt Nam, đâu là lựu Trung Quốc.
Hồng ngâm
Hồng ngâm là loại quả thứ ba được nhập khẩu nhiều từ Trung Quốc vào Việt Nam. Bây giờ là thời điểm hồng Trung Quốc vào vụ.
Năm 2015, lượng hồng ngâm Trung Quốc nhập về Việt Nam lên đến con số chục ngàn tấn, ngày cao điểm thường nhập 20-30 ngàn tấn. Theo lãnh đạo kiểm dịch vùng, hồng ngâm Trung Quốc có đặc điểm vuông thành, mẫu mã đẹp với kích thước to ngang quả cà chua.
Nho
Nho là mặt hàng hầu như có quanh năm bởi vào mùa cao điểm, số lượng nho Trung Quốc nhập về với số lượng gấp nhiều lần ngày thường.
Thời kỳ cao điểm năm 2015, mỗi ngày có 100 tấn nho Trung Quốc. Sang đến năm 2016, nho Trung Quốc nhập về lên tới con số gần 1.000 tấn chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm. Vào mùa cao điểm, số lượng nhập về cực kỳ lớn và chủ yếu nhập các loại nho đỏ, nho xanh (cả loại có hạt và không hạt).
Thực tế, trên thị trường, từ siêu thị cho đến chợ lớn, chợ nhỏ, các loại nho Trung Quốc được bày bán tràn lan với giá khá rẻ chỉ ở mức 30.000-40.000 đồng/kg tuỳ loại và tuỳ vào thời điểm. Thâm chí, vào thời kỳ cao điểm, nho chỉ có giá 20.000-25.000 đồng/kg.
Táo
Táo Trung Quốc thường được nhập về quanh năm. Nhưng vào mùa cao điểm sẽ có nhiều loại táo được nhập về nhiều hơn với số lượng khoảng 60-80 tấn/ngày.
Các loại táo Trung Quốc thường có mẫu mã đẹp, bóng, quả to đều. Thế nên, khi nhập về bán tại các sạp chợ thường được gắn mác thành táo Mỹ, Newzealand với giá bán dao động từ vài chục ngàn cho tới trên 100 ngàn đồng/kg tùy loại.
Tuy nhiên, khi ăn sẽ nhận biết được ngay đâu là táo Trung Quốc và đâu là táo nhập từ các nước khác bởi táo Trung Quốc ăn xốp, vị nhạt, còn các loại táo khác ăn ngọt, giòn và rất thơm.
Lê
Giống như quả táo, lê Trung Quốc cũng được nhập về bán quanh năm. Loại lê Trung Quốc có mẫu mã mã đẹp, quả tròn đều. Thường thì có vỏ ngoài nhẵn mịn, sáng bóng, da căng có màu xanh hoặc màu vàng tươi, bắt mắt hơn so với giống lê khác.
Khi ăn có vị ngọt đậm, không có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt, loại lê này có thể quản bảo thoải mái trong thời gian từ 15-20 ngày ở nhiệt độ thường mà vẫn tươi nguyên, không bị thối hỏng. Nếu để tủ lạnh thì bảo quản được tới 3-4 tháng mà quả vẫn đảm bảo như mới hái từ trên cây xuống.
Cam
Theo VOV, cam lòng vàng, cam xanh bóc vỏ là hai loại cam được nhập về nhiều nhất với số lượng lên tới 100 tấn/ngày vào thời kỳ chính vụ. Cụ thể, chính vụ cam xanh bóc vỏ là vào thời điểm từ giữa tháng 8 trở đi, cam đường thường được nhập về vào dịp cuối năm và kéo dài sang tới mùa Xuân năm sau.
Quýt
Dù từng bị phát hiện có hàm lượng thuốc bảo vệ vượt mức cho phép, song quýt siêu ngọt Trung Quốc vẫn được nhập về bán tràn ngập các chợ.
Quýt Trung Quốc vào mùa mỗi ngày nhập khẩu về Việt Nam với số lượng khoảng trên dưới 90 tấn. Thời gian nhập bắt đầu từ khoảng cuối tháng 9 dương cho tới hết tháng 10 âm lịch đối với loại quýt tươi, còn loại quýt được bảo quản thì thời gian nhập về Việt Nam sẽ kéo dài hơn nhiều.
Hùng Lâm (Tổng hợp)
Post a Comment