1. Người bị cao huyết áp

Chất serotonin (5 - hydroxytryptamine, 5 - HT) trong dứa có tác dụng làm co thắt huyết quản rất mạnh, gây hưng phấn thần kinh cao và có thể làm tăng huyết áp ở người bình thường.

Vì vậy, nếu những người có tiền sử bị tăng huyết áp khi ăn nhiều dứa rất dễ mắc hiện tượng nóng bừng mặt, đau đầu choáng váng… và còn dễ có nguy cơ tăng huyết áp kịch phát.

  Người tuyệt đối không được ăn dứa - Ảnh 1

Người bị huyết áp cao không nên ăn dứa.

2. Người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu

Những người hay mắc hoặc có nguy cơ chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết… không nên ăn dứa.

3. Người mắc bệnh hen phế quản, viêm mũi họng

Dứa chứa loại glucoside có tính chất kích ứng niêm mạc mạnh nên khi ăn nhiều dứa thường thấy rát miệng lưỡi, cổ họng tê rát, ngứa ngáy. Vì vậy, những người có tiền sử viêm mũi họng, viêm thanh quản, hen phế quản không nên ăn nhiều để tránh nguy cơ bệnh tái phát và nặng hơn…

4. Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, những phụ nữ mang thai trong khoảng 3 tháng đầu tuyệt đối không nên ăn dứa. Nguyên nhân là vì trong quả dứa có chứa chất bromelain sẽ có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích co bóp tử cung, đặc biệt là dứa xanh chứa hàm lượng bromelain rất cao. Phụ nữ đang mang bầu 3 tháng đầu ăn dứa rất dễ có nguy cơ bị sẩy thai.

Ngoài ra, việc ăn dứa sẽ dễ bị tiêu chảy do nhiễm độc, nguy hiểm với các phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên, với những phụ nữ ở tháng cuối thai kỳ cũng nên ăn dứa ở lượng vừa phải để kích thích co bóp tử cung và giúp dễ dàng sinh nở.

  Người tuyệt đối không được ăn dứa - Ảnh 2

Những phụ nữ mang thai trong khoảng 3 tháng đầu thì tuyệt đối không nên ăn dứa.

5. Người có tiền sử viêm da cơ địa, dị ứng

Những người bị dị ứng hoặc đã có tiền sử viêm da cơ địa thì không nên ăn dứa. Nguyên nhân chính là trong dứa có men bromelin, một loại enzyme sẽ có chức năng thủy phân protit, được ứng dụng để trị nhiều bệnh khác nhau.

Nhưng một số nghiên cứu cũng đã cho thấy, rất nhiều người bị dị ứng loại men này, sau khi bạn ăn dứa từ 15 phút hoặc lâu hơn, loại men này kích thích cơ thể sinh ra histamin sẽ làm đau quặn bụng từng cơn, gây ra buồn nôn, nổi mề đay, ngứa ngáy khó chịu… nếu nặng hơn thì có thể gây ra sự khó thở.

6. Người bị đau dạ dày

Mặc dù dứa là một loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe, tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng chúng một cách khoa học, hợp lý theo đúng lượng cần thiết hằng ngày thì đây sẽ là loại thực phẩm gây nguy hiểm với dạ dày của bạn đấy.

Dứa có chứa khá nhiều axit hữu cơ và có một số enzyme sẽ có tác dụng làm tiêu protein, không hề có lợi cho người bị đau dạ dày, làm tăng nguy cơ viêm loét niêm mạc dạ dày.

Nếu ăn dứa tươi đúng vào lúc đói thì các loại axit hữu cơ của dứa và bromelin sẽ tác động vào niêm mạc dạ dày, ruột và dễ gây ra sự nôn nao, khó chịu.

Bùi Thơm

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top