1. Ung thư gan
Theo Soha.vn, việc cồn phân giải trong gan sẽ sản sinh ra chất độc acetaldehyde gây tổn hại đến ADN. Chất này còn làm gia tăng sự sinh trưởng của các tế bào gan bất thường, gây ra những thay đổi về di truyền và ung thư.
Giáo sư Nick Hsiedh của Trường Đại học Southampton, Anh chia sẻ rượu cũng có chứa nhiều calo giống như thịt mỡ. Trong khi cồn bị phân giải, mỡ lại tích tụ trong các tế bào gan.
Vì vậy người uống rượu có nguy cơ chịu những tổn thương không thể phục hồi, đồng thời mắc các bệnh như gan nhiễm mỡ, xơ gan,… Trên thực tế, có tới 80% bệnh nhân gan tử vong đều do uống rượu.
Uống rượu dễ gây ung thư gan. Ảnh minh họa. |
2. Ung thư vú
Rượu cũng được xem là một thứ đồ uống có liên quan tới ung thư vú. Thứ đồ uống này có khả năng làm thay đổi nồng độ hormone giới tính, gây rối loạn tiết tố estrogen và làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
Giáo sư Nick Hsieh cũng khẳng định chỉ một chai rượu vang đỏ có thể làm gia tăng tới 10% nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
3. Ung thư ruột kết
Rượu cũng làm giảm hàm lượng vitamin và khoáng chất trong cơ thể. Điều này tạo nên những biến đổi về tế bào và niêm mạc ruột dẫn đến ung thư ruột kết.
4. Ung thư dạ dày
Trong số những người mắc ung thư dạ dày, có đến 1/2 số người đó có tiền sử uống rượu, đặc biệt là rượu trắng. Có người còn uống liên tục trong vòng 20 năm.
Trong số những người mắc ung thư dạ dày, có đến 1/2 số người đó có tiền sử uống rượu, đặc biệt là rượu trắng. Ảnh minh họa. |
5. Ung thư miệng, thực quản
Theo ông Jennie Connor, tiến sĩ về y học dự phòng tại Đại học Otago, New Zealand, mối liên hệ giữa đồ uống có cồn và ung thư miệng mạnh mẽ hơn so với mối liên hệ giữa rượu bia và các chứng bệnh ung thư khác.
Chẳng hạn như, uống nhiều hơn 50g rượu cồn trong một ngày sẽ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư miệng, họng hoặc thực quản lớn hơn từ 4-7 lần nếu so với việc không uống chút rượu nào.
Mỹ Hạnh (Tổng hợp)
Post a Comment