Ngoài việc lựa chọn thực phẩm tươi ngon thì cách chế biến cũng vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo dinh dưỡng cho bữa ăn.

Thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể như các loại vitamin, protein, chất xơ, đường... Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách thì vô tình người đầu bếp có thể khiến những chất này "bốc hơi" khỏi thực phẩm.

Các chất dinh dưỡng mất đi như thế nào 

Nhiệt độ và thời gian khi đun nấu là một trong những yếu tố quyết định hàm lượng dinh dưỡng còn được giữ lại trong món ăn. Nhiệt độ càng cao, thời gian đun nấu càng lâu thì khả năng các chất vitamin, vi sinh, chất khoáng... bị phá hủy càng lớn. Nếu nấu nướng không đúng cách có thể phân hủy tới 95% lượng vitamin C và vitamin B1 trong thực phẩm. Do đó, tùy vào từng loại thức ăn, người đầu bếp phải chọn cách chế biến phù hợp.  

Cách chế biến thức đảm bảo giá trị dinh dưỡng

Đối với món cá, các bạn cần phải nấu từ 8-10 phút trở lên với loại đã cắt thành miếng nhỏ, còn loại nguyên con (từ 500g trở lên) thì phải nấu từ 30 phút trở lên. Nên cho cá vào nước sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ngay. Còn khi rán, nên tẩm bột để cá không bị chảy mất nước, nếu rán quá lâu sẽ làm cho protein trở nên cứng và mất giá trị dinh dưỡng. Tốt hơn hết, nên rán cá ở cả hai mặt cho đến khi có vỏ vàng, sau đó nướng tiếp trong lò nướng 5-7 phút.

Còn đối với thịt, nếu giữ thịt đông trong tủ lạnh, thì cần để tan trong vòng 2-3 giờ ở nhiệt độ trong phòng hoặc bỏ vào ngăn mát 6-8 tiếng trước khi chế biến. Nếu nóng lòng rã đông, bạn cho thịt vào nước thì nước trong thịt sẽ bị mất, protein cũng bị tiêu hao.

lam-sao-de-thuc-an-khong-mat-dinh-duong-khi-che-bien

Sau khi rã đông thì rửa thịt nhanh dưới vòi nước lạnh và nên chế biến ngay. Nên nấu thịt bằng những miếng lớn và chỉ bỏ thịt vào nước sôi. Nếu làm món chiên thì nên bỏ thịt vào khi dầu trong chảo chưa nóng để lớp vỏ bảo vệ sẽ không hình thành được (tạo váng).

Đối với rau, quả thì sau khi bóc bỏ vỏ và sơ chế xong thì nấu ngay với ít nước lạnh hoặc nấu cách thủy. Chỉ nên làm các món rau trộn (salad) ngay trước khi ăn. 

Các loại hạt ít mất chất dinh dưỡng nhất nhưng cũng không nên nấu trong thời gian lâu. Bột mì chỉ nấu trong vòng 10-15 phút; gạo, lúa mì trong 30-40 phút. Còn đối với các loại đậu như đậu xanh, đậu Hà Lan nên ngâm trong nước lạnh khoảng 2 giờ cho hạt đậu nở ra trước khi nấu.  

Cách chọn nồi chảo

Nồi chảo đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo chất dinh dưỡng cho thức ăn. Những nồi chảo đáy dày có công dụng đặc biệt khi giúp nhiệt độ tán đều khắp bề mặt tiếp xúc với thực phẩm giúp thức ăn chín đều, nhanh, giúp giảm thiểu thời gian nấu, hạn chế tình trạng chất dinh dưỡng bị thất thoát. Còn những sản phẩm đáy mỏng sẽ gây ra hiện tượng tụ nhiệt cục bộ làm đốt đáy một vài điểm bề mặt nồi chảo. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiệt không tới được toàn bộ thức ăn và làm thực phẩm lâu chín, đánh mất nhiều dưỡng chất.

Đối với món chiên, rán thì nên chọn loại chảo có chất chống dính. Để yên tâm, bạn nên lựa chọn nồi chảo của những thương hiệu uy tín như Greblon của Đức, Dupont hay Whitford của Mỹ… Đây là những thương hiệu chống dính đã được các tổ chức quốc tế chứng nhận về độ an toàn.

N.Loan

Là thương hiệu uy tín trong ngành hàng gia dụng cao cấp châu Âu, tập đoàn Elmich đã cho ra mắt dòng sản phẩm mới, đó là Vitaplus. Với đáy có độ dày 5mm và sử dụng sơn chống dính cao cấp, nồi của Greblon giúp cho thức ăn chín đều trong thời gian hợp lý, lưu giữ tối đa hàm lượng vitamin, đảm bảo lượng vi chất dinh dưỡng không bị thất thoát. Tháng 12/2015, Vitaplus được Viện Nghiên cứu Sức khỏe Cộng hòa Séc cấp chứng nhận An toàn sức khỏe. Sản phẩm này hiện đã có mặt tại Italy, Pháp, Séc, Balan, Đức và Việt Nam.

Nhân dịp Tết Bính Thân, thương hiệu Elmich triển khai chương trình ưu đãi lớn trên toàn quốc “Quà tặng trao tay - Vận may đón Tết” với tổng giá trị quà tặng lên đến 3 tỷ đồng và cơ cấu hấp dẫn: mua bếp từ/bếp hồng ngoại - tặng nồi, mua nồi - tặng chảo, mua chảo - tặng xẻng lật. Chương trình diễn ra từ ngày 6/1-6/2. Thông tin chi tiết xem tại đây

Post a Comment

 
Top