Một que thịt xiên không chỉ chứa 3 chất gây ung thư mà còn có thêm ký sinh trùng, gây viêm nhiệt miệng lưỡi, mất cân bằng dinh dưỡng, thông tin trên Trí thức trẻ cho hay.

Vì sao món ăn này có nguy cơ gây bệnh? Bạn có thể xem những lý do dưới đây để quyết định có tiếp tục ăn thịt xiên nướng nữa hay không:

Thịt xiên nướng dễ nhiễm ký sinh trùng

Tẩm gia vị hóa chất độc hại

Đa số mọi người đều bị hấp dẫn bởi mùi vị thơm ngon, đậm đà của những que thịt xiên nướng mà không biết rằng mình đang thưởng thức món ăn ngậm đầy chất độc. Thay vì lựa chọn cách ướp thịt thông thường như dùng tỏi, nghệ, sả mất rất nhiều thời gian và tốn nhiều chi phí, người bán hàng đã dùng các gói tẩm ướp gia vị với đầy đủ các mùi vị cần thiết để tạo ra sự đậm đà trong từng miếng thịt.

Tẩm gia vị hóa chất độc hại

Theo báo Sức khỏe Đời sống, đa số mọi người đều bị hấp dẫn bởi mùi vị thơm ngon, đậm đà của những que thịt xiên nướng mà không biết rằng mình đang thưởng thức món ăn ngậm đầy chất độc. Thay vì lựa chọn cách ướp thịt thông thường như dùng tỏi, nghệ, sả mất rất nhiều thời gian và tốn nhiều chi phí, người bán hàng đã dùng các gói tẩm ướp gia vị với đầy đủ các mùi vị cần thiết để tạo ra sự đậm đà trong từng miếng thịt.

Những gói bột gia vị này, có đủ “3 không”: Không nguồn gốc, không hạn sử dụng, không ghi rõ thành phần cần thiết. Các chuyên gia cảnh báo rằng những gói gia vị không nguồn gốc này rất có thể chứa đầy chất độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

Đặc biệt, các loại bột gia vị được hình thành từ việc trộn nhiều chất lại với nhau, chúng là những thành phần hóa học. Khi gặp nhiệt độ cao, chúng sẽ gây ra phản ứng, tạo ra mùi vị đồng thời tạo nên những 'chất độc' ảnh hưởng đến sức khỏe. Trên thực tế, nhiều người sau khi ăn thịt xiên nướng vỉa hè được tẩm ướp gia vị đậm đà có cảm giác bị chướng bụng, khó tiêu hay ợ chua…

Thịt xiên nướng vỉa hè thường được ướp bằng các loại bột gia vị không rõ nguồn gốc và chất lượng thịt không được đảm bảo.

Chất lượng thịt không đảm bảo

Trên thực tế, đã có nhiều các cơ sở sản xuất bị phát hiện và xử lý khi dùng thịt ôi thiu, không rõ nguồn gốc để tạo thành những món ăn hấp dẫn bán cho thực khách. Thịt xiên nướng cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Để tiết kiệm chi phí, thu được lợi nhuận cao, nhiều người bán sẵn sàng dùng thịt lợn kém chất lượng, thịt lợn chết, quá hạn sử dụng để chế biến món thịt nướng.

Ít ai biết rằng những miếng thịt vàng ngậy, khiến bạn nức mũi thực chất là những loại thịt không đảm bảo chất lượng được tẩm ướp hóa chất, 'phù phép' một cách tinh vi để trở thành một món ăn dinh dưỡng cho sức khỏe. Không một ai dám chắc rằng, sử dụng chúng sẽ không có hại gì cho cơ thể. Do đó, các chuyên gia đã khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng khi mua thịt xiên nướng vỉa hè, chỉ nên mua ở những nơi uy tín, đáng tin cậy.

Không đảm bảo vệ sinh

Bạn không thể nào chắc chắn rằng người chế biến món thịt xiên nướng đã đáp ứng mọi tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ việc thái thịt lợn, dụng cụ để đựng thịt đã ướp gia vị, các que xiên thịt, than nướng… đều có thể gây mất an toàn, không đảm bảo vệ sinh, dễ nảy sinh những mối nguy hại cho sức khỏe như bị ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa…

Đấy là chưa kể, những que thịt xiên nướng được bày bán trên vỉa hè đầy bụi bặm, môi trường xung quanh không thực được đảm bảo sạch sẽ, bạn có thể dễ dàng rước hàng triệu vi khuẩn vào trong người.

Là món ăn dễ bị nhiễm ký sinh trùng

Một xiên thịt nướng hoặc cá nướng đơn giản nhiều khi không thể loại trừ ký sinh trùng vì quá trình nướng với lửa to rất dễ rơi vào tình trạng "trong sống, ngoài cháy".

Thịt dùng để làm thịt nướng không phải lúc nào cũng tươi mới, quá trình bảo quản thịt trước khi nướng có thể không đảm bảo.

Ký sinh trùng không những không "chết" mà còn có thể phát triển mạnh hơn trong môi trường này.

Một cây thịt xiên nướng chứa 3 chất gây ung thư

Theo Trí thức trẻ, protein trong thịt khi bị nướng cháy đen sẽ tạo ra các amin dị vòng gây bệnh ung thư một cách trầm trọng.

Lượng mỡ ở trong cây thịt xiên sau khi bị lửa làm cháy sém đen, sẽ trở thành chất benzopyrene gây ung thư.

Được biết, benzopyrene là chất có thể gây ra ung thư dạ dày và ung thư phổi, hoặc các dị tật ở trẻ sơ sinh nếu đưa vào cơ thể trong thời gian dài.

Những mủn than cháy dính trên xiên thịt, là một loại than carbohydrate dễ sinh ra chất acrylamide gây ung thư.

Acrylamide là hợp chất được tạo ra một cách tự nhiên trong thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm có nguồn gốc thực vật giàu carbonhydrate và ít protein trong quá trình chiên, rán, nướng ở nhiệt độ cao.

Quá trình nướng gây hại

Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy khi thịt được nấu ở nhiệt độ cao, nhất là nướng trực tiếp với lửa có thể tạo nên các hydrocarbon thơm đa vòng (PAH) và các amin dị vòng (HCA). Chúng đều là những chất có khả năng gây ung thư. Do vậy, nếu ăn quá nhiều thịt xiên nướng, bạn có nguy cơ bị ung thư.

Bên cạnh đó, thịt xiên nướng là món ăn đòi hỏi ngoài việc biết cách tẩm ướp gia vị, người bạn cũng cần nắm rõ cách nướng sao cho đúng, nếu nướng sai cách sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Nếu thời gian ướp thịt kéo dài, vượt quá 30 phút sẽ làm mất đi những chất oxy hóa có lợi cho sức khỏe.

Khi nướng thịt trên bếp than, món ăn này dễ bị nhiễm nhiều khói, trở thành món ăn độc hại, không có lợi cho sức khỏe. Nếu nướng thịt cháy cạnh dễ khiến miếng thịt bị khô, mất chất dinh dưỡng và chứa nhiều chất có thể gây ung thư. Chính vì vậy, thịt xiên nướng thực sự là món ăn chứa đầy mối nguy hại mà bạn cần hạn chế sử dụng.

Hùng Lâm (Tổng hợp)

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top